Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Basel II 'đợi' BIDV

CafeF
Basel II 'đợi' BIDV
Một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, BIDV ( HoSE: BID) dự kiến hoàn tất tăng vốn trong quý III và có thể đáp ứng được Basel II.
Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của BIDV, nói ngân hàng đã nộp hồ sơ Basel II lên NHNN, chờ xét duyệt. BIDV cũng đang hoàn thành việc tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho KEB Hana Bank (Hàn Quốc), dự kiến nhận tiền từ đối tác trong tháng 10.
2 tháng trước, Hội đồng Quản trị của BIDV đã thông qua việc chào bán riêng lẻ 603,3 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ cho đối tác KEB Hana Bank với giá 33.640 đồng/cp. Tổng giá trị giao dịch ước tính hơn 20.295 tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng từ 34.187 tỷ đồng lên hơn 40.220 tỷ đồng. Nhà nước sẽ giảm sở hữu từ 95% còn 80,8% vốn.
Bên cạnh cơ cấu lại tài sản có và phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2, tăng vốn là một trong những cách giúp các ngân hàng nâng cao hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) và đáp ứng được các điều kiện của Basel II. Riêng với BIDV, tại phiên họp thường niên đầu năm, ngân hàng được cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ, qua 4 nguồn gồm phát hành ra công chúng, phát hành ESOP tổng số 340 triệu cổ phiếu và có thể phát hành cổ phiếu từ lợi nhuận còn lại, bên cạnh chào bán cho KEB Hana Bank.
Tính đến cuối 2018, BIDV có 12.341 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối. Nếu có thể dùng nguồn này, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng tối đa gấp rưỡi so với hiện tại. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, dù cấp thiết trong vấn đề tăng vốn, BIDV đều phải chia cổ tức bằng tiền mặt theo chỉ định của NHNN và Bộ Tài chính do liên quan đến kế hoạch thu chi ngân sách.
Các tờ trình của về chia cổ tức của nhà băng này tại mỗi mùa họp ĐHCĐ đều đưa phương án “nước đôi” bằng tiền hoặc cổ phiếu sau đó chốt phương án thực hiện theo quyết định của cổ đông lớn nhất là NHNN.
Gần đây, NHNN đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), trong đó quy định các tổ chức tín dụng bán nợ nhận trái phiếu đặc biệt không chia cổ tức bằng tiền mặt để nâng cao năng lực tài chính và tạo nguồn xử lý nợ xấu cho đến khi trái phiếu đặc biệt được thanh toán.
BIDV là một trong số ngân hàng giữ lượng lớn trái phiếu VAMC với tổng giá trị 12.854 tỷ đồng đến cuối tháng 6, trong đó đã dự phòng 7.879 tỷ đồng. Nếu được thông qua, Thông tư mới được cho là có thể gỡ thế khó của ngân hàng này.
Nợ xấu đứng đầu hệ thống
Trong 6 tháng đầu 2019, nợ xấu của BIDV tăng 8 điểm cơ bản, ở mức 1,98% với giá trị 21.121 tỷ đồng. Xét trên tổng quy mô hệ thống, tổng nợ nhóm 3-5 của ngân hàng chiếm 25%, đứng đầu trong tất cả ngân hàng.
Bên cạnh đó, nợ có khả năng mất vốn của BIDV tăng đột biến 3.360 tỷ đồng trong nửa đầu 2019, lên 10.492 tỷ đồng, chiếm gần 50% nợ xấu, lớn nhất trong hệ thống. Nợ dưới tiêu chuẩn cũng tăng hơn 500 tỷ đồng lên 6.080 tỷ đồng, chỉ riêng nợ nghi ngờ giảm hơn 1.600 tỷ đồng.
Cơ cấu nợ xấu của BIDV. Nguồn: BCTC.
Trong một báo cáo, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định việc xử lý nợ xấu và cải thiện rủi ro tín dụng của BIDV đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Tổng rủi ro tín dụng bao gồm nợ cần chú ý, nợ xấu và lượng nợ được xử lý cộng dồn chiếm 5% dư nợ 6 tháng, gần gấp đôi so với số liệu trung bình các ngân hàng khác.
Theo VCSC, mức so sánh này không bao gồm dư nợ trái phiếu VAMC của BIDV. Thậm chí, sau khi thanh toán toàn bộ số dư VAMC, CTCK cho rằng chi phí dự phòng của BIDV vẫn tiếp tục tăng để xử lý nợ xấu nội bảng. Đến cuối tháng 6/2019, ngân hàng đang trích lập dự phòng 15.348 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ bao nợ xấu hơn 75%.
VCSC nhận định ngoài dự phòng, các nỗ lực để cải thiện quản lý rủi ro là cần thiết với BIDV nhằm hạn chế các khoản vay có vấn đề mới hình thành.
Tăng trưởng cho vay hạn chế do vốn
Nửa đầu năm, thu nhập lãi thuần của BIDV đạt 17.638 tỷ đồng, cao hơn 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 7,7% đạt hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi trước thuế giảm 5% ở mức 4.708 tỷ đồng.
Báo cáo VCSC ghi nhận lợi suất cho vay của BIDV giảm 21 điểm cơ bản so với cùng kỳ và 9 điểm cơ bản so với quý trước với các khoản vay nhóm 1 do chi phí huy động tăng làm giảm khả năng cạnh tranh và sự thu hẹp cho vay bán lẻ và SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Dư nợ cho vay vào 2 lĩnh vực này chỉ tăng 5% thấp hơn mức tăng của tổng dư nợ.
Nguồn vốn hạn hẹp hiện tại của BIDV là nguyên nhân chính giới hạn tăng trưởng các khoản cho vay dài hạn tại ngân hàng. VCSC dự báo lợi suất cho vay sẽ cải thiện nhẹ từ năm 2020 với sự hỗ trợ tài chính và chiến lược từ KEB Hana.
Đồng quan điểm này, Chứng khoán KIS Việt Nam cũng cho rằng thương vụ với KEB Hana Bank sẽ là bước đệm tăng trưởng cho ngân hàng. Theo KIS Việt Nam, kinh nghiệm quản lý của KEB Hana Bank phù hợp với Basel II và Basel III, se hỗ trợ BIDV trong kế hoạch tái cấu trúc danh mục cho vay bằng cách tập trung vào khách hàng bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, gia tăng lợi nhuận và kiểm soát rủi ro.
Quý III sắp kết thúc, thị trường vẫn chờ đợi BIDV hoàn tất tăng vốn và trở thành ngân hàng tiếp theo đạt Basel II.

Tin mới trong ngày

Cháy chợ, tiểu thương “khóc ròng” lo mất tết

Cháy chợ, tiểu thương “khóc ròng” lo mất tết Cháy chợ, tiểu thương “khóc ròng” lo mất tết Dân trí Ngày 21/1, Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) thông tin, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ cháy chợ. Hiện công an đang phối hợp để xác định nguyên nhân vụ cháy và hỗ trợ các tiểu thương. >>Cháy chợ trong đêm, 30 ki ốt bị thiêu rụi >>Cứu sống cháu bé say ngủ trong đám cháy chợ lúc rạng sáng

Dân trí Xã hội 21/01/2020
 • 0
 • 0
Giữa "bão" cấm uống rượu bia khi lái xe, tỷ phú người Thái vẫn báo lãi "khủng"

Giữa "bão" cấm uống rượu bia khi lái xe, tỷ phú người Thái vẫn báo lãi "khủng" Giữa "bão" cấm uống rượu bia khi lái xe, tỷ phú người Thái vẫn báo lãi "khủng" Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch mang chút nhịp đập rộn ràng ngày giáp Tết.

 • 0
 • 1
1.000 nhân viên tham dự gala “Xuân Khát Vọng” của Kim Oanh Group

1.000 nhân viên tham dự gala “Xuân Khát Vọng” của Kim Oanh Group 1.000 nhân viên tham dự gala “Xuân Khát Vọng” của Kim Oanh Group Khép lại hoạt động của năm Kỷ Hợi 2019 và chào đón năm mới Canh Tý 2020, ngày 15-1 -2020, Kim Oanh Group đã tổ chức đêm Gala “Xuân Khát Vọng”. Đây cũng là dịp hơn 1.000 nhân viên Kim Oanh Group cùng điểm lại kết quả trong năm vừa qua và chuẩn bị tâm thế cho cuộc đua mới.

Site24H Doanh nghiệp 21/01/2020
 • 0
 • 1
Chịu lạnh hàng giờ, bế con nhỏ chờ tới lượt rút tiền tiêu Tết

Chịu lạnh hàng giờ, bế con nhỏ chờ tới lượt rút tiền tiêu Tết Chịu lạnh hàng giờ, bế con nhỏ chờ tới lượt rút tiền tiêu Tết Xếp hàng dài rút tiền tại các cây ATM vào thời điểm cuối năm là hình ảnh quen thuộc với người dân do nhu cầu rút tiền để tiêu Tết tăng đột biến. May mắn xếp hàng hàng tiếng thì rút được tiền, còn không thì lại ngậm ngùi về với chiếc thẻ không, đợi hôm sau quay lại.

Site24H Tài chính 21/01/2020
 • 0
 • 1
Loạt Idol khiến BTC đại hội thể thao "sợ xanh mặt" vì liên tục làm vỡ camera khi thi bắn cung

Loạt Idol khiến BTC đại hội thể thao "sợ xanh mặt" vì liên tục làm vỡ camera khi thi bắn cung Loạt Idol khiến BTC đại hội thể thao "sợ xanh mặt" vì liên tục làm vỡ camera khi thi bắn cung Đây chắc hẳn là những tay “thiện xạ” cừ khôi trong giới Idol Kpop khi bắn cung “bách phát bách trúng”.

Kenh14 TV show 21/01/2020
 • 0
 • 0
Nhà băng "khát" nhân sự ngân hàng số

Nhà băng "khát" nhân sự ngân hàng số Nhà băng "khát" nhân sự ngân hàng số Các ngân hàng đang gặp nhiều thách thức trong tuyển dụng những vị trí liên quan đến ngân hàng số do nguồn ứng viên trong nước vẫn chưa đạt được kỳ vọng.

 • 0
 • 1
Cách tất cả chức vụ của Chánh văn phòng Huyện ủy đánh lái xe nhập viện

Cách tất cả chức vụ của Chánh văn phòng Huyện ủy đánh lái xe nhập viện Cách tất cả chức vụ của Chánh văn phòng Huyện ủy đánh lái xe nhập viện Dân trí Ngày 21/1, thông tin từ Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Tuấn Khang, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh văn phòng Huyện ủy Tuy Đức. Ông Khang bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020. >>Không khởi tố Chánh văn phòng Huyện ủy đánh lái xe nhập viện >>Tài xế bị Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh vì can ngăn nói xấu lãnh đạo?

Dân trí Xã hội 21/01/2020
 • 0
 • 0
Bán lại quà Tết giá rẻ như cho, trò lừa đẩy hàng ế tồn kho

Bán lại quà Tết giá rẻ như cho, trò lừa đẩy hàng ế tồn kho Bán lại quà Tết giá rẻ như cho, trò lừa đẩy hàng ế tồn kho Hàng tồn không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn chiếm không gian, chi phí bảo quản nên đa phần các shop đều muốn “xả” hết trước Tết. Bằng các chiêu trò như hàng thanh lý, hàng khuyến mại, khách hàng vẫn mua với giá đắt.

Màn diễu hành cosplay hoành tráng tại lễ hội hoa xuân Vinhomes

Màn diễu hành cosplay hoành tráng tại lễ hội hoa xuân Vinhomes Màn diễu hành cosplay hoành tráng tại lễ hội hoa xuân Vinhomes Từ 15/1 đến 30/1, đến với lễ hội “Bonsai trường thọ” và tuần lễ văn hoá Việt - Nhật tại Vinhomes Smart City, du khách sẽ được thưởng thức màn trình diễn cosplay mãn nhãn.

Zing news Du lịch 21/01/2020
 • 0
 • 0
Khả Ngân, Decao mê mẩn đôi giày cộp dấu mộc 'World famous for quality'

Khả Ngân, Decao mê mẩn đôi giày cộp dấu mộc 'World famous for quality' Khả Ngân, Decao mê mẩn đôi giày cộp dấu mộc 'World famous for quality' Nhiều sao Việt đang mê mẩn dấu mộc “World famous for quality” trên phần thân sau giày adidas trong BST Home of Classics.

Zing news Thời trang 21/01/2020
 • 0
 • 0
Giám đốc Grammy đòi 22 triệu USD để nghỉ việc

Giám đốc Grammy đòi 22 triệu USD để nghỉ việc Giám đốc Grammy đòi 22 triệu USD để nghỉ việc MỹBà Deborah Dugan - giám đốc Viện Ghi âm Mỹ - yêu cầu tổ chức chi 22 triệu USD nếu muốn bà nghỉ việc trong yên lặng.

Vnexpress Giải trí 21/01/2020
 • 0
 • 0
Vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Sẽ nghiên cứu thận trọng!

Vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Sẽ nghiên cứu thận trọng! Vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Sẽ nghiên cứu thận trọng! Dân trí Liên quan đến lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ tại dự án có tổng mức đầu tư 140 triệu USD ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Thanh tra Bộ này “xem xét, nghiên cứu thận trọng”. >>Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Chờ Bộ trưởng Tư pháp "phán xử" >>Thi hành án dân sự “tiền hậu bất nhất”, doanh nghiệp lao đao? >>Vụ kê biên 13 sổ đỏ: Không thiện chí thực hiện Phán quyết Trọng tài

Dân trí Xã hội 21/01/2020
 • 0
 • 0
Tam giác quan hệ Song Hye Kyo, Bi Rain, Hyun Bin bất ngờ bị "vạch trần" vì nhóm chat "săn gái" của Joo Jin Mo?

Tam giác quan hệ Song Hye Kyo, Bi Rain, Hyun Bin bất ngờ bị "vạch trần" vì nhóm chat "săn gái" của Joo Jin Mo? Tam giác quan hệ Song Hye Kyo, Bi Rain, Hyun Bin bất ngờ bị "vạch trần" vì nhóm chat "săn gái" của Joo Jin Mo? Việc Song Hye Kyo bị kéo vào drama của Joo Jin Mo khiến nhiều người hâm mộ lo lắng.

Kenh14 Star 21/01/2020
 • 0
 • 0
Hốt hoảng khi bị CSGT gọi vào rồi bất ngờ được tặng khăn ướt, nước suối ở Sài Gòn

Hốt hoảng khi bị CSGT gọi vào rồi bất ngờ được tặng khăn ướt, nước suối ở Sài Gòn Hốt hoảng khi bị CSGT gọi vào rồi bất ngờ được tặng khăn ướt, nước suối ở Sài Gòn Chạy trên đường về quê ăn Tết, nhiều người dân hốt hoảng khi bị CSGT gọi vào rồi tặng khăn ướt, nước suối.

ttvn Thời sự 21/01/2020
 • 0
 • 0
Nên hay không nên ăn dưa hành muối xổi vào dịp Tết?

Nên hay không nên ăn dưa hành muối xổi vào dịp Tết? Nên hay không nên ăn dưa hành muối xổi vào dịp Tết? Dưa, hành muối là món ăn quen thuộc trong những mâm cỗ Tết. Vậy ăn dưa hành muối như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Site24H Ẩm thực 21/01/2020
 • 6
 • 1
Taxi 'loạn' giá ngày sát Tết

Taxi 'loạn' giá ngày sát Tết Taxi 'loạn' giá ngày sát Tết Hà Nội Khung giờ cao điểm cận Tết, nhiều tài xế truyền thống không tính cước theo đồng hồ, còn taxi công nghệ giá cao gấp đôi ngày thường.

Vnexpress Kinh doanh 21/01/2020
 • 0
 • 0
Được Son Ye Jin "bao nuôi", Hyun Bin từ anh lính "tỉnh lẻ" lên đời hệt minh tinh Kpop ở preview tập 11 Crash Landing on You

Được Son Ye Jin "bao nuôi", Hyun Bin từ anh lính "tỉnh lẻ" lên đời hệt minh tinh Kpop ở preview tập 11 Crash Landing on You Được Son Ye Jin "bao nuôi", Hyun Bin từ anh lính "tỉnh lẻ" lên đời hệt minh tinh Kpop ở preview tập 11 Crash Landing on You Tuy preview tập 11 Crash Landing on You tràn ngập không khí mật ngọt của cả hai cặp đôi, hình ảnh Ri Jung Hyuk nghe điện thoại với khuôn mặt tức giận khiến người xem nghi ngại về việc Yoon Se Ri sẽ lại gặp nguy hiểm.

Kenh14 Cine 21/01/2020
 • 0
 • 0
Thông tin bất ngờ vụ người phụ nữ đi xe Lead cán nát mẹt hoa quả của cô bán hàng rong

Thông tin bất ngờ vụ người phụ nữ đi xe Lead cán nát mẹt hoa quả của cô bán hàng rong Thông tin bất ngờ vụ người phụ nữ đi xe Lead cán nát mẹt hoa quả của cô bán hàng rong Nữ nhân viên quán D.C. thừa nhận người phụ nữ được cư dân mạng nhắc tới về việc đi xe máy qua mẹt hoa quả của cô bán hàng rong chính là chủ cửa hàng.

ttvn Thời sự 21/01/2020
 • 0
 • 0
Khánh Vân đóng phim cung đấu

Khánh Vân đóng phim cung đấu Khánh Vân đóng phim cung đấu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Khánh Vân hóa cung nữ được vua Nguyễn sủng ái trong series "Phượng Khấu".

Vnexpress Giải trí 21/01/2020
 • 0
 • 0
Jennifer Aniston bật mí từng bỏ vai Wonder Woman khiến người hâm mộ "tiếc đứt ruột"

Jennifer Aniston bật mí từng bỏ vai Wonder Woman khiến người hâm mộ "tiếc đứt ruột" Jennifer Aniston bật mí từng bỏ vai Wonder Woman khiến người hâm mộ "tiếc đứt ruột" Wonder Woman là một trong những bom tấn thành công nhất của nhà DC, nhưng đáng tiếc thay không có sự góp mặt của nữ minh tinh Jennifer Aniston.

Kenh14 Cine 21/01/2020
 • 0
 • 0
4 nam idol nhà SM đang công khai hẹn hò: Chen, Heechul gây náo loạn đầu năm 2020, Changmin (DBSK) "đánh úp" Dispatch

4 nam idol nhà SM đang công khai hẹn hò: Chen, Heechul gây náo loạn đầu năm 2020, Changmin (DBSK) "đánh úp" Dispatch 4 nam idol nhà SM đang công khai hẹn hò: Chen, Heechul gây náo loạn đầu năm 2020, Changmin (DBSK) "đánh úp" Dispatch 4 nam idol nhà SM là Chen (EXO), Heechul và Sungmin (Suju), Changmin (DBSK) đều đã gây náo loạn vì tin hẹn hò, kết hôn những ngày đầu năm.

Kenh14 Star 21/01/2020
 • 0
 • 0
Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia

Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia Dân trí Điện Buckingham cho biết họ đang phải điều chỉnh lại danh xưng với Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle sau khi cặp đôi bị rút tước vị hoàng gia. Việc chỉ giữ lại tước vị Nữ công tước xứ Sussex có thể gây hiểu nhầm rằng Meghan đã ly hôn. >>Hoàng tử Harry lần đầu lên tiếng, thừa nhận day dứt vì bỏ tước vị hoàng gia >>Vợ Hoàng tử Harry tay xách nách mang khi đưa con đi dạo >>Canada hút khách hơn bởi cặp đôi Hoàng tử Harry-Meghan

Dân trí Thế giới 21/01/2020
 • 0
 • 0
Việt Nam nhập siêu 410 triệu USD nửa đầu tháng 1

Việt Nam nhập siêu 410 triệu USD nửa đầu tháng 1 Việt Nam nhập siêu 410 triệu USD nửa đầu tháng 1 Trái ngược với giá trị xuất siêu trong nhiều tháng trước, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 1 năm 2020 thâm hụt 410 triệu USD.

Tải ứng dụng