Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Luồng ngoại tệ lớn chảy đều hàng đêm, Việt Nam đang bỏ phí

CafeF
Luồng ngoại tệ lớn chảy đều hàng đêm, Việt Nam đang bỏ phí
Thèm thuồng nhìn nước bạn bội thu từ kinh tế đêm
Nếu so sánh Đà Nẵng với Bangkok hay Phuket của Thái Lan, thì Đà Nẵng không hề thua kém về cảnh sắc thiên nhiên cũng như cơ sở hạ tầng du lịch. Tuy nhiên, Bangkok và Phuket lại hút khách hơn chính là bởi các hoạt động vui chơi giải trí suốt ngày đêm. Ngay cả ban đêm, du khách tới Bangkok hay Phuket đều có thể vui chơi giải trí với nhiều loại hình đa dạng.
Trong khi đó, khách nước ngoài đến Đà Nẵng hầu hết chỉ biết vào các quán bar, club hoặc khám phá ẩm thực, mà những hàng quán này cũng rải rác khắp thành phố, nằm lẫn trong khu dân cư chứ không quy tụ vào một khu vực lớn. Tuy nhiên, một hoặc hai ngày lặp lại đã gây chán nản đối với du khách, chưa kể những người dự định ở lại Đà Nẵng vài ba ngày.
Thực tế cho thấy, sự phát triển của các loại hình kinh tế ban đêm mang lại một khoản doanh thu khổng lồ cho Thái Lan. Theo xếp hạng Thành phố Điểm đến Toàn cầu 2019 (Global Destination Cities Index) mới được công bố bởi Mastercard Inc., Thủ đô Bangkok của Thái Lan là điểm du lịch đông khách nhất thế giới năm 2018 - năm thứ tư liên tiếp, vượt qua Paris (Pháp) và London (Anh).
Bangkok dẫn đầu bảng xếp hạng với hơn 22 triệu lượt khách quốc tế ở qua đêm trong năm ngoái, theo sau là Paris và London với hơn 19 triệu lượt khách.Theo một báo cáo do Mastercard công bố vào năm ngoái, Thái Lan là điểm đến du lịch sinh lợi tốt thứ 4 thế giới.
Kinh tế ban đêm mang lại 102 tỷ USD cho Australia mỗi năm. Nghiên cứu của Deloitte Access Economics tính toán, thành phố này sẽ "đánh rơi" 16 tỷ USD/năm nếu không kịp thời thay đổi chính sách, hỗ trợ cơ sở hạ tầng và thúc đẩy các hoạt động vui chơi về đêm đạt hiệu quả cao hơn.
Tại Anh, theo một nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y), ngành công nghiệp về đêm đóng góp khoảng 6% GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. Trong đó, riêng thành phố London chiếm khoảng 40% về quy mô, tương đương 26,4 tỷ bảng và tạo ra việc làm trực tiếp cho 723.000 lao động.
Các doanh nghiệp ở Tokyo đang tìm cách thu hút khách du lịch nước ngoài dành nhiều thời gian và tiền bạc để giải trí đêm ở thành phố. "Đêm là một cơ hội lớn để tiêu thụ", Chủ tịch JTB Hiroyuki Takahashi cho biết khi nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện các lựa chọn giải trí của Tokyo sau khi trời tối.
Từ tháng 4/2017, Bảo tàng Quốc gia Tokyo ở Ueno đã mở rộng thời gian mở cửa một giờ vào thứ Sáu và thứ Bảy đến 9 giờ tối thu hút thêm khách nước ngoài. Nhưng vấn đề thiếu phương tiện giao thông công cộng vẫn là một thách thức đối với du lịch Nhật Bản nói chung, du lịch Tokyo nói riêng.
Vì thờ ơ, nên lãng phí nguồn doanh thu khổng lồ
Trong khi các nước khác trên thế giới đã đẩy mạnh phát triển kinh tế ban đêm và mảng này mang về cho họ hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD mỗi năm thì tại Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức nào xác định quy mô, cũng như tác động đến hoạt động kinh tế nói chung. Thờ ơ với kinh tế ban đêm đồng nghĩa với các điểm đến du lịch Việt đang bỏ qua một nguồn doanh thu khổng lồ.
Quay trở lại Đà Nẵng, nhìn vào con số tăng trưởng du lịch hàng năm, mặc dù tăng nhưng thực sự còn quá nhỏ bé so với các thành phố láng giềng. Khách du lịch đến Đà Nẵng vẫn tăng trưởng tốt, 6 tháng đầu năm 2019 có khoảng 4,3 triệu lượt khách đến Đà Nẵng, tăng 15,1% so với cung kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 14.978 tỷ đồng, tăng 15,1% so với cùng kỳ.
Chợ đêm mở ra nhằm thu hút khách du lịch
Song nguồn doanh thu này chủ yếu từ ban ngày. Dịch vụ đêm đơn điệu khác xa so với sự nhộn nhịp, sầm uất, sôi động ban ngày khiến thành phố sông Hàn đang để lãng phí nguồn doanh thu lớn.
Mặc dù thời gian qua, Đà Nẵng đã quan tâm đến xây dựng, phát triển các phố đi bộ ban đêm, một phần của kinh tế ban đêm. Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch hợp lý nên hoạt động của các mô hình này chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, một số chương trình giải trí, văn hóa vào ban đêm cũng rất ít nên không hấp dẫn du khách.
Không chỉ riêng Đà Nẵng, ngay ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM... tất cả các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí đều diễn ra ban ngày và gần như chưa có một khu vui chơi tầm cỡ nào đủ sức níu chân khách.
Trong khi đó, nhiều chuyên gia đánh giá, kinh tế về đêm có thể là một cơ hội mới cho Việt Nam. Hiện mỗi năm Việt Nam có thêm 1,5 triệu người gia nhập vào tầng lớp trung lưu, với mức sống từ 15 USD/ngày trở lên, đang dành nhiều tiền và thời gian để tận hưởng cuộc sống. Khảo sát của The Conference Board và Nielsen cho thấy 43% tiền nhàn rỗi của người tiêu dùng Việt Nam được sử dụng cho mục đích giải trí.
Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc điều chỉnh quy định về thời gian vui chơi giải trí ở các khu công cộng cũng như các dịch vụ vui chơi giải trí trong cơ sở lưu trú du lịch được mở cửa tối thiểu đến 2 giờ là nhu cầu chính đáng của du khách, đồng thời là biện pháp giúp kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu của du khách ở tất cả địa phương.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vietravel đánh giá, chúng ta đang nghiêng và đầu tư toàn bộ cho các sản phẩm mở cửa từ 6h đến 17h mà thiếu các định hướng và định vị cho dòng sản phẩm ban đêm.
Trong khi đó, 30% doanh thu đến từ ban ngày, còn 70% đến từ ban đêm. Việc chỉ quan tâm đến các sản phẩm ban ngày giống như cái “ống máng”, khách đến thì nó cũng trượt đi. Tiêu chí để khách quay lại lần thứ 2, thứ 3 gần như phụ thuộc vào dịch vụ và có khách quay lại thì mới gọi là phát triển du lịch bền vững.
Bàn về vấn đề này, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm khẳng định: kinh tế ban đêm không hề nhỏ. “Ở các nước, kinh tế càng phát triển thì hoạt động ban đêm càng phát triển. Vì thế, dứt khoát chúng ta phải làm, từ dễ tới khó, từ những hoạt động nhỏ tới phạm vi lớn. Chúng ta phải hòa nhập với thông lệ quốc tế. Không nên vì mình chưa biết làm mà không làm thì muôn đời mình đi sau”

Tin mới trong ngày

Trực tiếp bóng đá MU - Liverpool: Solskjaer được cấp 300 triệu bảng mua sắm (Vòng 9 Ngoại hạng Anh)

Trực tiếp bóng đá MU - Liverpool: Solskjaer được cấp 300 triệu bảng mua sắm (Vòng 9 Ngoại hạng Anh) Trực tiếp bóng đá MU - Liverpool: Solskjaer được cấp 300 triệu bảng mua sắm (Vòng 9 Ngoại hạng Anh) (Trực tiếp bóng đá MU - Liverpool, 22h30, 20/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh) Solskjaer tiếp tục được bơm tiền mua sắm trong 2 kỳ chuyển nhượng tới.

Site24H Bóng đá 20/10/2019
 • 0
 • 0
Cầu dây văng có tháp chịu lực cao bằng tòa nhà 90 tầng

Cầu dây văng có tháp chịu lực cao bằng tòa nhà 90 tầng Cầu dây văng có tháp chịu lực cao bằng tòa nhà 90 tầng Trung QuốcCầu Bắc Bàn Giang nhiều năm qua giữ kỷ lục là cây cầu cao nhất thế giới với tháp chính cao 269 m và nằm cách mặt sông 565 m.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Năm câu đố tìm điểm khác biệt

Năm câu đố tìm điểm khác biệt Năm câu đố tìm điểm khác biệt Hai bức tranh trong mỗi câu đố có ba điểm khác biệt, tập trung ở những chi tiết nhỏ và đánh lừa thị giác người chơi.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Cử nhân bỏ việc về quê nuôi chim trĩ

Cử nhân bỏ việc về quê nuôi chim trĩ Cử nhân bỏ việc về quê nuôi chim trĩ Quảng BìnhAnh Mai Ngọc Thành bỏ việc ở TP HCM về quê lập nghiệp với 20 con chim trĩ năm 2018, hiện có hàng trăm con cho lợi nhuận 120 triệu đồng/năm.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Thủ tướng kêu gọi nhắn tin ủng hộ người nghèo

Thủ tướng kêu gọi nhắn tin ủng hộ người nghèo Thủ tướng kêu gọi nhắn tin ủng hộ người nghèo Hà NộiTối 17/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình cả nước chung tay vì người nghèo 2019 và kêu gọi nhắn tin ủng hộ.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Thu hồi hai dự án du lịch ở Cam Ranh

Thu hồi hai dự án du lịch ở Cam Ranh Thu hồi hai dự án du lịch ở Cam Ranh Tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của hai dự án du lịch tại Mũi Hời do nằm gần khu căn cứ quân sự Cam Ranh.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã hư hỏng

Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã hư hỏng Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã hư hỏng Cà MauCông trình kè chống sạt lở cửa biển Rạch Gốc dài 1.400 m, kinh phí trên 42 tỷ đồng chưa hoàn thành đã bị sóng đánh ngã la liệt

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Văn phòng Quốc hội sẽ 'không cho người ngoài đi nhờ chuyên cơ'

Văn phòng Quốc hội sẽ 'không cho người ngoài đi nhờ chuyên cơ' Văn phòng Quốc hội sẽ 'không cho người ngoài đi nhờ chuyên cơ' Hà NộiChủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định sẽ "không cho người ngoài đi nhờ chuyên cơ", để tránh lặp lại sự cố 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Lữ hành Saigontourist bị phạt vượt khung vì 'đường lưỡi bò'

Lữ hành Saigontourist bị phạt vượt khung vì 'đường lưỡi bò' Lữ hành Saigontourist bị phạt vượt khung vì 'đường lưỡi bò' Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM phạt Công ty Lữ hành Saigontourist (quận 1) 50 triệu đồng về hành vi phát tán cẩm nang có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được xem xét miễn nhiệm vì đến tuổi hưu

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được xem xét miễn nhiệm vì đến tuổi hưu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được xem xét miễn nhiệm vì đến tuổi hưu Hà NộiCuối kỳ họp thứ 8, Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vì đã đến tuổi nghỉ hưu.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Một tuần khủng hoảng nước của người Hà Nội

Một tuần khủng hoảng nước của người Hà Nội Một tuần khủng hoảng nước của người Hà Nội Ngay sau thông tin "nước nhiễm Styren" chiều 15/10, đường dây nóng của Công ty nước sạch Hà Nội "cháy máy" bởi hàng nghìn cuộc gọi.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Nhà máy nước sông Đà được lắp màng ngăn dầu

Nhà máy nước sông Đà được lắp màng ngăn dầu Nhà máy nước sông Đà được lắp màng ngăn dầu Trung tâm ứng phó sự cố môi trường quốc gia đang lắp đặt 21 màng lọc dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà từ 18/10.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Chính phủ đốc thúc khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chính phủ đốc thúc khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông Chính phủ đốc thúc khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong năm 2019.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Lớp học miễn phí của vợ chồng giáo viên phố núi

Lớp học miễn phí của vợ chồng giáo viên phố núi Lớp học miễn phí của vợ chồng giáo viên phố núi Gia LaiHọc ngành sư phạm nhưng không xin được việc, chị Mlê cùng chồng thay phiên nhau dạy Toán, Văn miễn phí cho trẻ em dân tộc Ba Na suốt 3 năm qua.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp camera giám sát

Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp camera giám sát Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp camera giám sát Tỉnh Vĩnh Long chi hàng trăm tỷ đồng để lắp 114 camera và xây ba trung tâm điều hành nhằm kiểm soát an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Sai phạm quản lý đất tại bán đảo Sơn Trà

Sai phạm quản lý đất tại bán đảo Sơn Trà Sai phạm quản lý đất tại bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng bị phát hiện có nhiều sai phạm trong ban hành giá đất, giao đất tại 18 dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Khu phức hợp không phép giữa trung tâm Biên Hòa

Khu phức hợp không phép giữa trung tâm Biên Hòa Khu phức hợp không phép giữa trung tâm Biên Hòa Đồng NaiCông an vừa vào cuộc làm rõ việc khu phức hợp 22.000 m2 xây dựng không phép tồn tại nhiều năm ở trung tâm Biên Hòa.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Khánh Hòa có Bí thư mới

Khánh Hòa có Bí thư mới Khánh Hòa có Bí thư mới Ông Nguyễn Khắc Định, 55 tuổi, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, giữ chức Bí thư Tỉnh Khánh Hòa thay ông Lê Thanh Quang.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Huấn luyện phi công lái 'hổ mang chúa' Su-30MK2

Huấn luyện phi công lái 'hổ mang chúa' Su-30MK2 Huấn luyện phi công lái 'hổ mang chúa' Su-30MK2 Các phi công trẻ của Trung đoàn 927 được huấn luyện làm chủ bầu trời, điều khiển dòng máy bay hiện đại Su-30MK2 và xử lý bất trắc, công kích mục tiêu trên không.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
TP HCM siết ấn phẩm du lịch sau vụ 'đường lưỡi bò'

TP HCM siết ấn phẩm du lịch sau vụ 'đường lưỡi bò' TP HCM siết ấn phẩm du lịch sau vụ 'đường lưỡi bò' Sở Du lịch yêu cầu toàn bộ doanh nghiệp lữ hành rà soát chặt các ấn phẩm, chương trình du lịch của đối tác nước ngoài, đặc biệt là các công ty Trung Quốc.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Thủ tướng: 'Chương trình Nông thôn mới đã tạo đột phá lịch sử'

Thủ tướng: 'Chương trình Nông thôn mới đã tạo đột phá lịch sử' Thủ tướng: 'Chương trình Nông thôn mới đã tạo đột phá lịch sử' Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, chương trình nông thôn mới đã tạo ra đột phá lịch sử, thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
'Không thể coi nước sạch là mặt hàng thương mại'

'Không thể coi nước sạch là mặt hàng thương mại' 'Không thể coi nước sạch là mặt hàng thương mại' Theo chuyên gia, nước là nhu cầu thiết yếu nhà nước phải đảm bảo. Nếu chỉ phó mặc việc sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, họ sẽ chỉ tính đến lợi nhuận.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng giáo phận TP HCM có Tổng giám mục mới

Tổng giáo phận TP HCM có Tổng giám mục mới Tổng giáo phận TP HCM có Tổng giám mục mới Đức Giáo hoàng Francis vừa bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình) Joseph Nguyễn Năng làm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP HCM.

Vnexpress Thời sự 20/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng