Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Báo Indonesia: Tại sao Indonesia không vượt được Việt Nam về FDI?

CafeF
Báo Indonesia: Tại sao Indonesia không vượt được Việt Nam về FDI?
FDI vào Đông Nam Á tăng rất mạnh, nhưng lại không đến Indonesia. Bằng chứng là 33 nhà đầu tư rời khỏi Trung Quốc kể từ tháng 6 do cuộc chiến thương mại leo thang, hầu hết đã chuyển khoản đầu tư của họ sang Việt Nam và, hầu như không ai đến Indonesia.
Vì thu hút FDI là một trong những ưu tiên của Tổng thống Jokowi, phản ứng của ông đối với vấn đề này rất nhanh chóng: yêu cầu tất cả các bộ liên quan đến việc tạo điều kiện cho FDI phải giải quyết vấn đề ngay lập tức.
Trước hết, có một thực tế là tổng vốn FDI ở Indonesia vẫn đang tăng. Vắng mặt trong danh sách điểm đến FDI mất vài năm vì cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998, Indonesia đã trở lại top 10 điểm đến hàng đầu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, nhờ những cải cách của cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế trong nước được cải thiện.
Tổng thống Jokowi tiếp tục chính sách thân thiện với FDI khi ông nhậm chức vào năm 2014 và dòng vốn FDI vào Indonesia vẫn tiếp tục tăng. Về danh nghĩa, dòng vốn FDI vào Indonesia năm 2018 tăng 7,8 tỷ USD so với mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2008-2016, cao hơn mức tăng của Ấn Độ và Việt Nam so với cùng kỳ (lần lượt là 6,5 và 6,2 tỷ USD). Vì vậy, tại sao lại có ý kiến cho rằng FDI không đến Indonesia?
Hầu hết vốn FDI vào Indonesia trong vài năm qua đã được chuyển sang các lĩnh vực phi sản xuất. 5 lĩnh vực hút FDI hàng đầu ở Indonesia là năng lượng tái tạo, khai thác, hóa chất, bất động sản và kim loại. Sau đó, các lĩnh vực tiếp theo là dịch vụ như khách sạn, công nghệ thông tin và tài chính. Chỉ có một ngành sản xuất  duy nhất - ngành công nghiệp ô tô - đứng thứ 10.
Nói rộng hơn, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất ở Indonesia đã bị thu hẹp trong vài năm qua, trong khi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang tăng mạnh. Vì một lý do nào đó, các nhà đầu tư nước ngoài không nhìn thấy thế mạnh của Indonesia trong lĩnh vực sản xuất. Khi họ đến Indonesia, họ bị hút vào tài nguyên thiên nhiên, du lịch và các ngành dịch vụ đang bùng nổ khác. Và những nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào công nghiệp ô tô đơn giản để khai thác thị trường nội địa.
Chính những sự thật quan trọng này là nền tảng cho lý do, tại sao 33 nhà đầu tư đó đã bỏ qua Indonesia. Căng thẳng thương mại, về bản chất, ảnh hưởng nhiều nhất đến các ngành sản xuất định hướng xuất khẩu. Vì vậy, khi các nhà đầu tư cần tìm một ngôi nhà mới, họ sẽ đến những nơi cũng định hướng xuất khẩu đầu tiên. Việt Nam đi trước hầu hết các nước Đông Nam Á khác về mặt này vì luôn luôn tán thành một chiến lược tăng trưởng theo định hướng xuất khẩu. Một chính sách thúc đẩy FDI tiến bộ đã thực sự cho thấy hiệu quả.
Việt Nam cũng có một hệ thống giáo dục tốt, có khả năng tạo ra một lượng lớn lao động lành nghề tham gia vào một loạt các ngành sản xuất. Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào một phần vì vị trí địa lý.
Ngân hàng Thế giới khuyên chính phủ Indonesia cần phải cho thấy uy tín, sự chắc chắn và tuân thủ chính sách FDI. Đây là điều mà chính phủ đã và đang làm, đó là lý do tại sao FDI đã tăng lên trong vài năm qua.
Nhưng để vượt qua Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI vào sản xuất, chính phủ Indonesia sẽ cần nhiều hơn thế. Những thách thức dài hạn vì thị trường lao động không linh hoạt cần được giải quyết. Các trường học và cao đẳng cần tạo ra những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng tốt hơn, có thể phù hợp với nhu cầu của ngành.
Các lĩnh vực định hướng xuất khẩu của Indonesia không chỉ cần một chính sách ưu đãi FDI, cần rất nhiều chính sách tiến bộ để thu hút các nhà đầu tư sản xuất. Trước đây là Trung Quốc, và bây giờ Việt Nam đang là ví dụ về các quốc gia được hưởng lợi từ các chính sách FDI tiến bộ.
Cuối cùng, để đảm bảo các nhà đầu tư đến Indonesia và ở lại đây, chính phủ Indonesia cần đảm bảo tất cả các bộ phận của cơ chế FDI hoạt động trơn tru và đồng bộ theo khuôn khổ phối hợp mạnh mẽ và hiệu quả.

Tin mới trong ngày

Từng bị mất chó, cậu bé kiếm tiền cứu động vật bị bỏ rơi

Từng bị mất chó, cậu bé kiếm tiền cứu động vật bị bỏ rơi Từng bị mất chó, cậu bé kiếm tiền cứu động vật bị bỏ rơi Toàn bộ tiền từ việc bán những bức tranh tự vẽ được cậu bé Pavel Abramov quyên góp hoặc mua thức ăn cho động vật bị bỏ rơi tại địa phương.

Zing news Sống trẻ 20/10/2019
 • 0
 • 0
Cãi nhau với vợ, người đàn ông say rượu đốt cháy 2 căn nhà

Cãi nhau với vợ, người đàn ông say rượu đốt cháy 2 căn nhà Cãi nhau với vợ, người đàn ông say rượu đốt cháy 2 căn nhà Công an huyện Văn Bàn (Lào Cai) ngày 20/10 thông tin đã triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Mạc (SN 1991), trú thôn Én 2, xã Khánh Yên Trung để làm rõ vụ phóng hỏa đốt nhà.

Yeah1 news Tin tức 20/10/2019
 • 0
 • 0
'Real có thể phải xuống chơi ở Europa League'

'Real có thể phải xuống chơi ở Europa League' 'Real có thể phải xuống chơi ở Europa League' Màn trình diễn đáng thất vọng của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha trước Mallorca ở vòng 9 La Liga khiến họ nhận nhiều sự chỉ trích từ truyền thông Tây Ban Nha.

Zing news Thể thao 20/10/2019
 • 0
 • 0
Đột kích karaoke lúc 1h sáng, phát hiện nhiều thiếu nữ phê ma túy

Đột kích karaoke lúc 1h sáng, phát hiện nhiều thiếu nữ phê ma túy Đột kích karaoke lúc 1h sáng, phát hiện nhiều thiếu nữ phê ma túy Đúng Ngày Phụ nữ Việt Nam, khoảng 100 chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Nam đã đột kích quán Karaoke Diễm Linh, phát hiện nhiều đối tượng nữ đang phê ma túy.

Site24H Pháp luật 20/10/2019
 • 0
 • 1
Quy trình thử xe tăng T-72B3 sau nâng cấp

Quy trình thử xe tăng T-72B3 sau nâng cấp Quy trình thử xe tăng T-72B3 sau nâng cấp NgaKỹ thuật viên nhà máy Uralvagonzavod bắn thử vũ khí trên T-72B3 và chạy xe tốc độ cao trên địa hình gồ ghề để kiểm tra sau khi nâng cấp.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Tương lai hoàng gia Nhật Bản trên vai hoàng tử 13 tuổi

Tương lai hoàng gia Nhật Bản trên vai hoàng tử 13 tuổi Tương lai hoàng gia Nhật Bản trên vai hoàng tử 13 tuổi Chuyến đi đến Bhutan hồi tháng 8 của hoàng tử trẻ nhất Nhật Bản Hisahito được xem là cuộc ra mắt vị vua tương lai của hoàng gia lâu đời nhất thế giới.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Nhóm sinh viên Hàn Quốc đột nhập nhà đại sứ Mỹ

Nhóm sinh viên Hàn Quốc đột nhập nhà đại sứ Mỹ Nhóm sinh viên Hàn Quốc đột nhập nhà đại sứ Mỹ 19 sinh viên bị bắt hôm 18/10 vì trèo vào nhà đại sứ Mỹ tại Seoul để phản đối sự hiện diện của quân đội nước này.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Động cơ máy bay bốc cháy khi sắp cất cánh

Động cơ máy bay bốc cháy khi sắp cất cánh Động cơ máy bay bốc cháy khi sắp cất cánh Hàn QuốcĐộng cơ máy bay hãng Asiana Airlines bốc cháy trên đường băng sân bay Incheon ở Seoul khi đang tiếp nhiên liệu để chuẩn bị cất cánh.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Meghan nén nước mắt khi kể về áp lực làm dâu hoàng gia

Meghan nén nước mắt khi kể về áp lực làm dâu hoàng gia Meghan nén nước mắt khi kể về áp lực làm dâu hoàng gia Công nương Meghan cho hay cô phải gồng mình để đối phó với sự soi xét của công chúng kể từ khi bước chân vào hoàng gia Anh.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Nhật công bố video phun vòi rồng tàu cá Triều Tiên

Nhật công bố video phun vòi rồng tàu cá Triều Tiên Nhật công bố video phun vòi rồng tàu cá Triều Tiên Cơ quan Thủy sản Nhật Bản công bố video cho thấy tàu tuần tra Okuni phun vòi rồng sau khi tàu Triều Tiên đi vào vùng đặc quyền kinh tế.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Quả bí ngô nặng 676 kg

Quả bí ngô nặng 676 kg Quả bí ngô nặng 676 kg MỹQuả bí ngô được trồng tại sân sau nhà của ông Andy Corbi ở thành phố Cheyenne phá kỷ lục bang Wyoming khi nặng tới 676 kg.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố thưởng tiền cho người phân loại rác tốt

Thành phố thưởng tiền cho người phân loại rác tốt Thành phố thưởng tiền cho người phân loại rác tốt Trung QuốcThành phố Thâm Quyến sẽ thưởng 1.000 - 300.000 tệ cho các cá nhân và tổ chức phân loại rác tích cực và hiệu quả.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 20/10/2019
 • 0
 • 0
VKS đề nghị áp dụng 'đầy đủ, triệt để' tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ

VKS đề nghị áp dụng 'đầy đủ, triệt để' tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ VKS đề nghị áp dụng 'đầy đủ, triệt để' tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ Viện KSND Tối cao nhận định, bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG tích cực khai báo, khắc phục hậu quả. Giáo hội Phật giáo nhiều địa phương cũng có đơn xin khoan hồng cho Vũ.

ttvn Đời sống 20/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng