Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc

Dân trí
Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc
Tổng thống Duterte gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hồi tháng 4. (Ảnh: Xinhua)
Trung Quốc đã cam kết viện trợ cho dự án tái thiết cơ sở hạ tầng trị giá 169 tỷ USD tại Philippines. Đây được xem là nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tình hữu nghị với Philippines, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á vẫn lo ngại về việc liệu các quan chức tại Bắc Kinh có đang tìm cách chèn ép tuyên bố chủ quyền trên biển của Manila hay không.
Trong một năm qua, các tàu Trung Quốc đã vây quanh một hòn đảo do Philippines chiếm đóng tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Một vụ đụng độ giữa tàu hai nước đã xảy ra khiến tàu Philippines bị đâm chìm hồi tháng 6.
Người Philippines muốn Trung Quốc tôn trọng phán quyết do tòa trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ phán quyết này.
Căng thẳng với Trung Quốc có thể đẩy Philippines xích lại gần hơn với Mỹ - một đồng minh quân sự lâu năm, và với Nhật Bản - một nhà viện trợ phát triển bền vững. Trong khi đó về mặt chính trị, Bắc Kinh “không ưa” cả Washington và Tokyo.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo từng “làm hòa” với Trung Quốc khi lên nắm quyền hồi năm 2016 bằng cách chấp nhận bỏ qua một bên tranh chấp Biển Đông, đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tuần trước. Trang web của văn phòng tổng thống Philippines cho biết, Thủ tướng Lý cam kết sẽ “tăng cường hợp tác” với dự án phát triển cơ sở hạ tầng kéo dài 5 năm của Philippines.
“Có lẽ đây là cách để (Trung Quốc) trấn an chính quyền và cả công chúng (Philippines) rằng, họ vẫn cam kết ủng hộ các dự án cơ sở hạ tầng tại Philippines. Đồng thời, có lẽ họ cũng nghĩ rằng đây là cách để xoa dịu sự bất mãn ngày càng tăng của dư luận và thậm chí cả một bộ phận trong chính quyền (Philippines) về các động thái của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”, Maria Ela Atienza, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Diliman Philippines, nhận định.
Mục tiêu viện trợ
Các công nhân xây dựng làm việc tại công trình ở thành phố Paranaque, nam Manila, Philippines (Ảnh: AP)
Trong cuộc gặp với Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh “sự cần thiết” của việc kết hợp giữa dự án cơ sở hạ tầng của Philippines với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Vành đai và Con đường là sáng kiến do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ USD.  Sáng kiến này đã triển khai được 6 năm với mục đích mở rộng các tuyến giao thương kết nối Á - Âu thông qua việc hỗ trợ các nước xây dựng cảng, cầu đường và các công trình cơ sở hạ tầng khác.
Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines, ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước triển khai các dự án hợp tác “lớn” về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, năng lượng và viễn thông.
“Trước tiên, Trung Quốc muốn phát đi thông điệp rằng họ không chỉ nói suông, mà họ sẽ thực sự hành động và cam kết rót tiền”, VOA dẫn lời Stephen Nagy, giáo sư nghiên cứu quốc tế và chính trị tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản, nhận định.
Trung Quốc tăng cường hỗ trợ phát triển và thương mại cho phần lớn các nước Đông Nam Á từ sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vấn đề Biển Đông. Năm 2016, ông Tập Cận Bình cam kết hỗ trợ 24 tỷ USD dưới hình thức viện trợ và khoản vay cho Philippines.
Tính đến tháng 2 năm nay, Philippines mới nhận được 4,7 tỷ USD theo cam kết của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Người dân Philippines phàn nàn rằng, Trung Quốc viện trợ quá ít tính đến thời điểm hiện tại.
Tổng thống Duterte đã khởi động chương trình tái thiết cơ sở hạ tầng tại Philippines với tên gọi “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng”, nhằm giúp nước này chuẩn bị cho sự phát triển của các ngành công nghiệp. Hiện nay, cứ trong 5 người Philippines sẽ có 1 người sống ở mức nghèo, phần lớn do thiếu việc làm.
Vấn đề Biển Đông
Trung Quốc và Philippines là hai trong số các bên đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, một khu vực được đánh giá có nguồn hải sản và dầu khí dồi dào. Trong suốt một thập niên qua, Bắc Kinh đã tiến hành các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép vùng biển này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
Chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Duterte đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế vào năm 2013 nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc và Philippines nên gạt tranh chấp Biển Đông sang một bên.
Giới phân tích nhận định mối quan hệ căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đã tạo điều kiện cho Mỹ và Nhật Bản gia tăng sự hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á.
Tổng thống Duterte ban đầu phớt lờ Mỹ để thiết lập quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát do tổ chức nghiên cứu Social Weather Stations có trụ sở tại Manila (Philippines) công bố hồi tháng 7 cho thấy 51% người dân Philipines cảm thấy “ít tin tưởng” Trung Quốc, trong khi 81% “tin tưởng” Mỹ nhiều hơn.
Washington khiến Bắc Kinh “nóng mặt” khi đưa các tàu hải quân tới Biển Đông để thúc đẩy tự do hàng hải. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Duterte rằng Trung Quốc sẽ “tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Philippines trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và chống lại sự can thiệp từ bên ngoài”.
“Trung Quốc phải tăng cường viện trợ để thay đổi cán cân an ninh hiện tại”, chuyên gia Nagy nhận định.
Trong khi đó, Nhật Bản đã hỗ trợ Philippines tổng cộng 24,4 tỷ USD dưới hình thức viện trợ phát triển tính đến năm 2017. Người dân Philippines cũng có thiện cảm với Nhật Bản. Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lớn mạnh về kinh tế, Nhật Bản cũng nỗ lực thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á thông qua viện trợ phát triển nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này.
“Bất kỳ nước viện trợ nào muốn giúp đỡ Philippines cũng luôn được chào đón. Tuy nhiên hiện tại, bên đóng góp lớn nhất cho chương trình “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng” của chúng ta vẫn là Nhật Bản”, Jonathan Ravelas, chiến lược gia trưởng của BDO Unibank, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Philippines, cho biết.
Thành Đạt
Tổng hợp
Tag :PhilippinesTrung QuốcVành đai Con đườngNhật BảnMỹ

Tin mới trong ngày

Đàn ông có thể bỏ được 9 suy nghĩ kém cỏi này nhất định sẽ làm nên nghiệp lớn, không những cha mẹ tự hào mà vợ con cũng dựa dẫm được cả đời

Đàn ông có thể bỏ được 9 suy nghĩ kém cỏi này nhất định sẽ làm nên nghiệp lớn, không những cha mẹ tự hào mà vợ con cũng dựa dẫm được cả đời Đàn ông có thể bỏ được 9 suy nghĩ kém cỏi này nhất định sẽ làm nên nghiệp lớn, không những cha mẹ tự hào mà vợ con cũng dựa dẫm được cả đời Người đàn ông không dứt khoát vứt bỏ 9 loại suy nghĩ tệ hại này thì một chuyện nhỏ cũng chẳng thể làm nổi, chứ đừng nói đến việc gây dựng sự nghiệp lớn.

CafeF Sống 23/01/2020
 • 0
 • 0
Vườn hướng dương 2 ha hút khách chụp ảnh Tết

Vườn hướng dương 2 ha hút khách chụp ảnh Tết Vườn hướng dương 2 ha hút khách chụp ảnh Tết Quảng Ngãi Vườn hướng dương của anh Phạm Văn Đạt, 36 tuổi, ở thành phố trồng 3 giống hoa, mở cửa từ 26 đến mùng 10 Tết.

Vnexpress Du lịch 23/01/2020
 • 0
 • 0
Bình Dương có thêm 2 thành phố

Bình Dương có thêm 2 thành phố Bình Dương có thêm 2 thành phố Từ 1/2, thị xã Dĩ An và Thuận An trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, theo quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Vnexpress Thời sự 23/01/2020
 • 0
 • 0
Kiều hối dồn dập đổ về dịp Tết

Kiều hối dồn dập đổ về dịp Tết Kiều hối dồn dập đổ về dịp Tết Lượng kiều hối gửi về cho người thân dịp Tết Nguyên đán tăng cao, các công ty kiều hối cho biết phải làm việc hết công suất để kịp chi trả.

Vnexpress Kinh doanh 23/01/2020
 • 0
 • 0
8 điều không thể quên khi muốn giảm cân: Tết cận kề rồi, đừng để "bụng bia, eo mỡ" làm bạn muộn phiền

8 điều không thể quên khi muốn giảm cân: Tết cận kề rồi, đừng để "bụng bia, eo mỡ" làm bạn muộn phiền 8 điều không thể quên khi muốn giảm cân: Tết cận kề rồi, đừng để "bụng bia, eo mỡ" làm bạn muộn phiền Muốn giảm cân hiệu quả, khoa học, không căng thẳng thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

CafeF Sống 23/01/2020
 • 0
 • 1
Bóng đèn Điện Quang (DQC) ngày càng ‘kém sáng’, lợi nhuận 2019 về đáy 10 năm với vỏn vẹn 27 tỷ đồng

Bóng đèn Điện Quang (DQC) ngày càng ‘kém sáng’, lợi nhuận 2019 về đáy 10 năm với vỏn vẹn 27 tỷ đồng Bóng đèn Điện Quang (DQC) ngày càng ‘kém sáng’, lợi nhuận 2019 về đáy 10 năm với vỏn vẹn 27 tỷ đồng Mặc dù đặt kế hoạch khiêm tốn, Bóng đèn Điện Quang (DQC) hiện cũng chỉ mới thực hiện được 50%. Trên thị trường, cổ phiếu DQC hiện tiến về đáy 7 năm, thanh khoản ‘nhỏ giọt’, chốt phiên 21/1/2020 tại mức 15.750 đồng/cp.

CafeF Doanh nghiệp 23/01/2020
 • 0
 • 1
Tết buồn của môi giới chứng khoán: Áp lực từ phí 0 đồng hay từ các CTCK Hàn Quốc?

Tết buồn của môi giới chứng khoán: Áp lực từ phí 0 đồng hay từ các CTCK Hàn Quốc? Tết buồn của môi giới chứng khoán: Áp lực từ phí 0 đồng hay từ các CTCK Hàn Quốc? Thống kê kết quả kinh doanh năm 2019 cho thấy, trong khi doanh thu môi giới của VPBS tăng gần 57%, doanh thu cho vay margin tăng 39% thì các ông lớn trong top 5 như SSI doanh thu môi giới giảm 48,6%, VCSC giảm 57%, HSC, VND, MBS giảm trên 35%, SHS giảm 48%.

CafeF Chứng khoán 23/01/2020
 • 0
 • 0
C.Ronaldo và tương lai rộng mở ở… Hollywood

C.Ronaldo và tương lai rộng mở ở… Hollywood C.Ronaldo và tương lai rộng mở ở… Hollywood Dân trí C.Ronaldo từng nhiều lần bày tỏ niềm hứng thú dành cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy và nếu thực sự chuyển hướng sang diễn xuất, chàng cầu thủ siêu sao hoàn toàn có tiềm năng để toả sáng trên màn ảnh rộng. >>Hình ảnh ấn tượng về chuỗi siêu khách sạn của C.Ronaldo >>C.Ronaldo tiết lộ bí quyết duy trì phong độ đỉnh cao

Dân trí Thể thao 23/01/2020
 • 0
 • 0
Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hoả, đón giao thừa

Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hoả, đón giao thừa Hà Nội: Bên trong trận địa pháo hoa chuẩn bị khai hoả, đón giao thừa Dân trí Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng nữa là đến giao thừa, các trận địa pháo hoa ở Hà Nội đã được lắp đặt, sẵn sàng phục vụ người dân đón năm mới.

Dân trí Xã hội 23/01/2020
 • 0
 • 1
Khoảng sân xếp đầy hương bị 2 người phụ nữ nằm đè lên chụp ảnh, dân mạng chán ngán: "Mặc áo dài mà không có chút duyên nào"

Khoảng sân xếp đầy hương bị 2 người phụ nữ nằm đè lên chụp ảnh, dân mạng chán ngán: "Mặc áo dài mà không có chút duyên nào" Khoảng sân xếp đầy hương bị 2 người phụ nữ nằm đè lên chụp ảnh, dân mạng chán ngán: "Mặc áo dài mà không có chút duyên nào" Giữa khoảng sân xếp đầy những bó hương trang trí cho dịp Tết, 2 người phụ nữ thản nhiên nằm đè lên khiến hương gãy đổ, bất chấp để tạo dáng chụp ảnh.

Kenh14 Xã hội 23/01/2020
 • 0
 • 0
Apple ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3?

Apple ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3? Apple ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3? Mẫu iPhone này sẽ có thiết kế giống iPhone 8 và cấu hình của iPhone 11.

Zing news Công nghệ 23/01/2020
 • 0
 • 0
Apple ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3?

Apple ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3? Apple ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3? Mẫu iPhone này sẽ có thiết kế giống iPhone 8 và cấu hình của iPhone 11.

Zing news Công nghệ 23/01/2020
 • 0
 • 0
Kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi Dự kiến, tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ tiếp tục thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của môn thi tự luận, đồng thời hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi.

 • 0
 • 0
"Amazing Vietnam" và câu chuyện về sự phát triển nhanh chóng tạo tình huống không tưởng trong quá khứ

"Amazing Vietnam" và câu chuyện về sự phát triển nhanh chóng tạo tình huống không tưởng trong quá khứ "Amazing Vietnam" và câu chuyện về sự phát triển nhanh chóng tạo tình huống không tưởng trong quá khứ Không ít người nước ngoài đến từ những quốc gia phát triển đã chọn Việt Nam là nơi sinh sống nhờ vào môi trường thân thiện, cơ hội lớn và chi phí sinh hoạt phải chăng. Bên cạnh đó, tình yêu của họ dành cho Việt Nam cũng vô cùng đặc biệt.

Chuyên gia văn hóa gợi ý mâm cỗ Tất niên đầy đủ, chu đáo

Chuyên gia văn hóa gợi ý mâm cỗ Tất niên đầy đủ, chu đáo Chuyên gia văn hóa gợi ý mâm cỗ Tất niên đầy đủ, chu đáo Cúng Tất niên là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, và mời ông Công ông Táo trở về tiếp tục cai quản việc bếp núc.

Site24H Ẩm thực 23/01/2020
 • 0
 • 0
Đến Đà Nẵng dịp Tết Nguyên Đán, du khách đừng bỏ lỡ những sự kiện hot nhất này

Đến Đà Nẵng dịp Tết Nguyên Đán, du khách đừng bỏ lỡ những sự kiện hot nhất này Đến Đà Nẵng dịp Tết Nguyên Đán, du khách đừng bỏ lỡ những sự kiện hot nhất này Hằng năm, cứ mỗi dịp Xuân về, Đà Nẵng lại trở thành địa điểm lý tưởng thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, các hoạt động, sự kiện vui chơi hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Site24H Du lịch 23/01/2020
 • 0
 • 0
Không biết nên cười hay khóc: Võ sỹ boxing đấm knock-out… bố đẻ

Không biết nên cười hay khóc: Võ sỹ boxing đấm knock-out… bố đẻ Không biết nên cười hay khóc: Võ sỹ boxing đấm knock-out… bố đẻ (Tin võ thuật) Boxing chứng kiến trận đấu chưa từng có trong lịch sử khi bố con đối đầu nhau.

Site24H Thể thao 23/01/2020
 • 0
 • 0
Messi bị tố có quyền lực hơn HLV Barca

Messi bị tố có quyền lực hơn HLV Barca Messi bị tố có quyền lực hơn HLV Barca Cầu thủ người Argentina được cho là thao túng các quyết định chuyên môn quan trọng của CLB xứ Catalonia.

Zing news Thể thao 23/01/2020
 • 0
 • 0
Barca sắp đón tiền đạo mới: Chân sút 50 triệu euro dự kiến ra mắt tuần sau

Barca sắp đón tiền đạo mới: Chân sút 50 triệu euro dự kiến ra mắt tuần sau Barca sắp đón tiền đạo mới: Chân sút 50 triệu euro dự kiến ra mắt tuần sau Barcelona có thể sẽ có tiền đạo tạm thay Suarez vào tuần sau với giá 50 triệu euro.

Site24H Bóng đá 23/01/2020
 • 0
 • 0
MU quyết định: Solskjaer có bị sa thải nếu mất cả Europa League?

MU quyết định: Solskjaer có bị sa thải nếu mất cả Europa League? MU quyết định: Solskjaer có bị sa thải nếu mất cả Europa League? MU giờ còn có cả nguy cơ mất suất Europa League, vậy Solskjaer sẽ thế nào?

Site24H Bóng đá 23/01/2020
 • 0
 • 0
5 phát hiện thú vị nhất Premier League: SAO trẻ MU xứng danh số 1

5 phát hiện thú vị nhất Premier League: SAO trẻ MU xứng danh số 1 5 phát hiện thú vị nhất Premier League: SAO trẻ MU xứng danh số 1 Mùa giải 2019/20 được coi là một bước đệm lớn cho những cầu thủ trẻ ở Premier League. Và trong số những tài năng sớm chớm nở, có không ít những cái tên đang chơi cho đại gia xứ sở sương mù.

4 điểm vui chơi ở Singapore dịp Tết

4 điểm vui chơi ở Singapore dịp Tết 4 điểm vui chơi ở Singapore dịp Tết Phố người Hoa, thủy cung S.E.A, Universal Studios và lễ hội lì xì là gợi ý cho du khách khi tham quan đảo quốc sư tử dịp Tết.

Vnexpress Du lịch 23/01/2020
 • 0
 • 0
7 quán cà phê mở cửa xuyên Tết

7 quán cà phê mở cửa xuyên Tết 7 quán cà phê mở cửa xuyên Tết Hà Nội Trong dịp nghỉ lễ, bạn có thể cùng gia đình, bạn bè gặp mặt đầu năm tại các quán cà phê như Tril Bistro, Laika và Mrs. K Tea House.

Vnexpress Du lịch 23/01/2020
 • 0
 • 0
Hoa hậu Phương Khánh, Kathy Uyên dự tiệc tất niên ở nhà Tăng Thanh Hà

Hoa hậu Phương Khánh, Kathy Uyên dự tiệc tất niên ở nhà Tăng Thanh Hà Hoa hậu Phương Khánh, Kathy Uyên dự tiệc tất niên ở nhà Tăng Thanh Hà Vào 29 Tết, Hoa hậu Phương Khánh, Kathy Uyên, Băng Di và hội bạn của vợ chồng Tăng Thanh Hà tổ chức tiệc mừng năm mới.

Zing news Giải trí 23/01/2020
 • 0
 • 0
Bảo vệ sức khỏe gan vốn làm việc "quá tải" trong những ngày lễ Tết thông qua các biện pháp tự nhiên này

Bảo vệ sức khỏe gan vốn làm việc "quá tải" trong những ngày lễ Tết thông qua các biện pháp tự nhiên này Bảo vệ sức khỏe gan vốn làm việc "quá tải" trong những ngày lễ Tết thông qua các biện pháp tự nhiên này Bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của rượu và đồ ăn kém lành mạnh với gan nhờ những lời khuyên hữu ích này.

CafeF Sống 23/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng