Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

"Siêu nồi hầm" hình thành ở Trung Đông: Bắt nguồn từ Syria và kết thúc ở Israel?

ttvn
"Siêu nồi hầm" hình thành ở Trung Đông: Bắt nguồn từ Syria và kết thúc ở Israel?
Ngày 28/8, tờ Strategic Culture xuất bản bài viết The First of Many Cauldrons Form in the Middle East (Tạm dịch: Chiếc đầu tiên trong những "nồi hơi" hình thành ở Trung Đông) của tác giả Tom Loungo.
Đối với các nhà phân tích, mối quan hệ giữa Nga và Syria nói riêng và chiến lược của quốc gia kế thừa Liên Xô tại Trung Đông đã trở thành đề tài được chú ý với nhiều quan điểm trái chiều. Nhằm giúp độc giả có một cái nhìn ở một lăng kính khác, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.
"Nồi hầm" đầu tiên trên con đường giải phóng Idlib?
Quân đội Arab Syria (SAA) với sự hỗ trợ của không quân Nga đã không chỉ chiếm lại thị trấn quan trọng Khan Sheikoun ở miền bắc Syria, mà họ đã thực hiện nó theo nghệ thuật quân sự "cổ điển" của người Nga, đó là bao vây và cắt đứt đường rút lui của đối phương.
Theo cách nói trong Quân đội Nga, chiến thuật này được gọi là một "nồi hầm".
Đây sẽ là chiếc "nồi hầm" đầu tiên trong nhiều chiếc nữa mà SAA và Nga sẽ phải hoàn thành khi chiến đấu trên con đường nhằm tái chiếm lại tỉnh Idlib, khu vực đã 7 năm nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Al-Qaeda, những kẻ thay đổi tên và liên minh nhanh như "thay đồ lót".
Nhưng "nồi hầm" khổng lồ trong khu vực đang thực sự hình thành không phải ở Syria mà là ở nước láng giềng phía tây nam, Israel.
"Đồng minh thứ cấp" của Mỹ-Israel tan rã
Những người theo đường lối bành trướng và cứng rắn của Israel, đứng đầu là Thủ tướng Benjamin Netanyahu, cuối cùng đã có được một Tổng thống Mỹ được đánh giá là "đồng minh" hoàn toàn, đó là ông Donald Trump.
Ông Trump đã thay đổi chính sách của Hoa Kỳ với mục đích biến Syria là nơi gây bất ổn cho Nga và xa hơn là xung đột hỗn loạn từ Trung Đông lan sang khu vực Trung Á thành một chính sách rõ ràng - MIGA: (Make Israel Great Again / Israel vĩ đại lần nữa).
Chiến lược duy trì "cân bằng" của Washington bằng cách gieo rắc xung đột sẽ ngăn chặn các kế hoạch hội nhập của Nga, Trung Quốc và Iran. Trong kế hoạch đó, Israel cuối cùng sẽ đạt được "ước mơ" cai trị một Trung Đông hỗn loạn và bị khuất phục.
Với mỗi chiến thắng của Lực lượng đặc biệt Tiger thuộc SAA và không quân Nga ở Syria, chính sách đó đã bị "trượt đi từng-inch-một" (Tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng sẽ giành lại từng-inch-một lãnh thổ Syria).
Vị thế của ông Bashar al-Assad ở Syria ngày càng trở nên mạnh mẽ khi đất nước dần hồi phục và sự hỗ trợ của Mỹ/Israel/Arab Saudi/Anh cho các phần tử cực đoan được biết đến trên truyền thông phương Tây là "phiến quân ôn hòa" ngày càng gây áp lực lên các "đồng minh thứ cấp".
Đó là Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Pháp và Đức.
Bằng cách này hay cách khác, trong 4 năm kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria và công khai thách thức Mỹ, tất cả các quốc gia nói trên đã rút lại sự ủng hộ của họ đối với các hoạt động nhằm thay đổi chế độ ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ trước "tối hậu thư"
"Hòn đá tảng" cuối cùng là Thổ Nhĩ Kỳ, dưới thời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, quốc gia này tiếp tục đóng vai "hai mặt" trong quá trình mà theo ông nói là "đưa Idlib, Aleppo và Manbij thoát khỏi sự hỗn loạn".
Đường lối "hai mặt" của ông Erdogan đã được thể hiện đầy đủ khi Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập thỏa thuận an ninh với Hoa Kỳ để tạo thành một "khu vực an toàn" phía đông sông Euphrates, đồng thời sử dụng thỏa thuận mà đã ký với Tổng thống Nga Vladimir Putin về khu vực phi quân sự Idlib để cố gắng tiếp tế cho các chiến binh trung thành bị bao vây bởi SAA.
Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS - Vali hạt nhân kè kè bên cạnh
Việc Nga đã "bật đèn xanh" cho Không quân Syria ném bom đoàn xe tiếp tế là một thông điệp rõ ràng với ông Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ không còn là "người làm chủ cuộc chơi" ở Syria và thời gian đã hết. Thời gian ở đây được cho là để Thổ Nhĩ Kỳ chọn phe, Mỹ hoặc Nga.
Về phần mình, người Nga mong muốn ông Erdogan tiếp tục nắm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông sẽ phải cân bằng các mục tiêu bành trướng ở Syria với cái giá đánh đổi là sự hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc và Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ.
Cuộc chiến Idlib có thể sẽ ít đẫm máu hơn dự kiến ​​ban đầu vì Erdogan sẽ phải từ bỏ "giấc mơ" về nó và tập trung giải quyết "tình bạn" giữa người Kurd và Mỹ, mối đe dọa hiện hữu cho tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ.
Vì vậy, chúng ta hãy sẵn sàng cho một buổi chiếu lại của những gì đã diễn ra ở Aleppo năm 2016-17 trong thời gian tới.
Việc tiêu diệt một cách có hệ thống các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib sẽ xảy ra khi Khan Sheikoun nằm trong tay chính phủ. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mạo hiểm để kích động chiến tranh với Nga về vấn đề này.
Những mảnh ghép của "nồi hầm"
Syria sẽ tạo thành phần phía Tây của "nồi hầm khổng lồ" xung quanh Israel. Khi Idlib được tái kiểm soát, căn cứ quân sự của Hoa Kỳ gần biên giới Jorrdan tại Al-Tanf sẽ được "đưa vào tầm ngắm".
Nhưng việc một chính phủ Iraq tức giận với Israel vì đã ném bom một kho đạn ở Baghdad gần đây và tuyên bố thiết lập vùng cấm bay lại đáng quan tâm hơn quốc gia láng giềng bị chiến tranh tàn phá.
Israel biết rõ tầm quan trọng của lực lượng dân quân Shia Iraq, được biết đến với tên Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU), để bảo vệ sự độc lập của Iraq khỏi sự kiểm soát trên thực tế của Hoa Kỳ.
Và với việc ông Trump bỏ qua các cảnh báo của các cố vấn mà bắt đầu xung đột với Iran, Israel sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương khi các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Lebanon, Iraq và Syria tham chiến.
Vũ khí Iran và chiến thắng ở Yemen
Iran đã công bố hệ thống phòng không mới , Bavar-373 với tự hào rằng tốt hơn cả hệ thống S-300 của Nga với khả năng phát hiện máy bay tàng hình.
Iran đã không chỉ tham gia vào cuộc chơi vũ khí toàn cầu mà còn là mối đe dọa rõ ràng với Israel rằng những ngày họ tự do gửi máy bay ném bom mọi thứ trong khu vực sẽ sớm kết thúc.
Israel đã nhiều năm duy trì lực lượng không quân quanh Trung Đông và có thể tấn công công khai các mục tiêu theo ý muốn.
Quân ly khai Yemen "sụp đổ": al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden?
Điều này giúp biến một "cuộc chiến tuyên truyền" ở Mỹ giành được nhiều sự ủng hộ hơn nhưng đó chỉ là ảo ảnh. "Nồi hầm" đang siết chặt và với mỗi một cuộc không kích diễn ra, sự tuyệt vọng thể hiện ngày càng lớn.
Một đồng minh khác của Mỹ và Israel, Arab Saudi đã thua cuộc ở Yemen.
Lực lượng dân quân Houthi đã sống sót sau các cuộc tấn công dữ dội và công nghệ máy bay không người lái cùng với tên lửa của Iran cho họ khả năng tấn công bất cứ lúc nào và nơi nào họ muốn, và quan trọng nhất là đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi.
Đường ống dẫn dầu siết chặt "nồi hầm"
Iraq đã mở lại cửa khẩu al-Bukamal kết nối Syria sau 7 năm. Và Tehran đang nỗ lực cải thiện các kết nối đường cao tốc giữa Iran và Syria, để tạo thuận lợi cho thương mại. Điều này dẫn đến việc phá vỡ các lệnh trừng phạt và cấm vận của Trump đối với Iran và Syria.
Nguồn cung cấp trên đất liền từ cả Iran và Iraq có thể bắt đầu từ đó. Và các lệnh cấm của Mỹ đã khiến việc tái thiết Syria không nhận được sự hỗ trợ nào trên phạm vi quốc tế. Nhưng Tehran cũng đang giúp Syria tiếp cận các đường ống dẫn dầu để đảm bảo năng lượng trong tương lai.
Có hai lựa chọn cho đường ống dẫn dầu từ Iran vào Syria.Một đường ống khoảng 1.000 km mới chạy qua lãnh thổ Iraq vào Syria, hoặc sự kết nối từ Iran và sự tái phục hồi đường ống Kirkuk-Baniyas dài 800 km.Đường ống Kirkuk-Baniyas được đưa vào hoạt động những năm 1950 từ thành phố phía bắc Iraq đến Syria, nhưng hoạt động này đã bị dừng lại vào năm 1982 (Chiến tranh Iran-Iraq) và đã bị tàn phá nặng nề bởi cuộc không kích trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ.Người ta ước tính rằng tổng công suất của đường ống đó sẽ vào khoảng 1,25 triệu thùng dầu mỗi ngày, về mặt lý thuyết có thể chiếm gần một nửa lượng xuất khẩu dầu thô trước khi bị trừng phạt của Iran.
Các kế hoạch nói trên sẽ không được thảo luận một cách cởi mở nếu không có niềm tin về chúng sẽ thành hiện thực. Hoa Kỳ và Israel đơn giản sẽ không phải là một nhân tố can dự vì Israel đã hoàn toàn xa cách với chính phủ Iraq hiện tại.
Tên lửa động cơ hạt nhân - "Một ý tưởng tồi và quá nguy hiểm": Tại sao Nga vẫn theo đuổi?
Vì vậy, "nồi hầm" xung quanh Israel đang hình thành. Với Arab Saudi đang gặp rắc rối lớn, Ai Cập từ chối tuân theo bất kỳ kế hoạch hòa bình nào của ông Trump, trò chơi trong khu vực đã thay đổi một cách căn bản chống lại họ (Mỹ-Israel).
Ông Netanyahu đặt cược vào ông Trump. Nhưng "hai người bạn" này đã gặp bởi những đối thủ kiên nhẫn và cẩn thận, những người hiểu chiến thuật tốt hơn và không phản ứng mạnh mẽ với những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại.
Họ để các sự kiện diễn ra và chờ đợi thời điểm vượt quá mức chịu đựng. Và bây giờ là cuộc phản công, với nghi ngờ của tôi rằng sẽ diễn ra với độ chính xác "vượt mức tàn bạo".

Tin mới trong ngày

Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần

Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần Dân trí Báo Washington Post đã viết về sự giận dữ của cộng đồng người Việt tại Mỹ về chuyện nữ ca sỹ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài một cách phản cảm lên sân khấu biểu diễn. >>Những ngôi sao từng bị chỉ trích vì sử dụng trang phục của nền văn hóa khác

Dân trí Thế giới 17/10/2019
 • 0
 • 0
Metro chục năm chưa xong, người Việt khó làm công dân toàn cầu

Metro chục năm chưa xong, người Việt khó làm công dân toàn cầu Metro chục năm chưa xong, người Việt khó làm công dân toàn cầu Giỏi ngoại ngữ và tay nghề chỉ giúp chúng ta làm việc dễ dàng ở nước ngoài mà thôi.

Vnexpress Ý kiến 17/10/2019
 • 0
 • 0
Khách nhí đi tiểu vào chai nước tại ghế máy bay

Khách nhí đi tiểu vào chai nước tại ghế máy bay Khách nhí đi tiểu vào chai nước tại ghế máy bay New Zealand Khi khách nhí đi tiểu vào chiếc chai rỗng, cả cabin máy bay "bốc mùi không khác gì trong nhà vệ sinh".

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Làm thế nào để săn được vé máy bay 0 đồng?

Làm thế nào để săn được vé máy bay 0 đồng? Làm thế nào để săn được vé máy bay 0 đồng? Một người bạn của tôi vì mua được vé 0 đồng mà bay khứ hồi Nhật Bản chỉ tốn gần 4 triệu đồng.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Giảm 9 triệu đồng khi đăng ký tour Mỹ trong mùa thu

Giảm 9 triệu đồng khi đăng ký tour Mỹ trong mùa thu Giảm 9 triệu đồng khi đăng ký tour Mỹ trong mùa thu Khách hàng đăng ký tour có lịch khởi hành ngày 3/11 và có visa Mỹ sẽ được giảm 9 triệu đồng.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Ruộng bậc thang Chư Sê nhìn từ trên cao

Ruộng bậc thang Chư Sê nhìn từ trên cao Ruộng bậc thang Chư Sê nhìn từ trên cao Gia Lai Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt của người Jrai tạo nên nét đẹp riêng của vùng đất phía bắc Tây Nguyên.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
7 món phải thử trong ngày lạnh ở Sa Pa

7 món phải thử trong ngày lạnh ở Sa Pa 7 món phải thử trong ngày lạnh ở Sa Pa Lẩu cá tầm chua cay, gà nướng tiêu xanh hay lợn bản nướng ăn cùng cơm lam là những món ăn phù hợp trong ngày mưa phùn lạnh.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Khách Việt bị trục xuất vì mang thịt lợn vào Australia

Khách Việt bị trục xuất vì mang thịt lợn vào Australia Khách Việt bị trục xuất vì mang thịt lợn vào Australia Lần đầu tiên Australia hủy visa của khách du lịch vì mang theo thực phẩm không được khai báo vào nước này.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Những trải nghiệm du khách nên thử ở Paris

Những trải nghiệm du khách nên thử ở Paris Những trải nghiệm du khách nên thử ở Paris Ngoài tham quan những bảo tàng và chụp ảnh tại tháp Eiffel, du khách có thể đến hầm mộ dưới lòng đất và mua sắm tại chợ trời Saint Ouen.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Vì sao nhân viên đường sắt Nhật Bản hay chỉ trỏ?

Vì sao nhân viên đường sắt Nhật Bản hay chỉ trỏ? Vì sao nhân viên đường sắt Nhật Bản hay chỉ trỏ? Nhật Bản Hành động tưởng chừng vô nghĩa của nhân viên đường sắt Nhật Bản lại nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Một vòng khám phá quần đảo Nam Du

Một vòng khám phá quần đảo Nam Du Một vòng khám phá quần đảo Nam Du Kiên Giang Đến quần đảo Nam Du, du khách có thể đi thuyền khám phá các hòn đảo nhỏ, tắm biển và lặn ngắm san hô.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Nghề đào băng đá trên đỉnh núi lửa

Nghề đào băng đá trên đỉnh núi lửa Nghề đào băng đá trên đỉnh núi lửa Ecuador 50 năm qua, Baltazar hàng tuần leo 25 km đường dốc tới mỏ băng ở núi lửa Chimborazo để lấy đem bán cho người dân pha đồ uống.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Sun World Ba Na Hills nhận giải thưởng 'Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam'

Sun World Ba Na Hills nhận giải thưởng 'Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam' Sun World Ba Na Hills nhận giải thưởng 'Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam' Kiên Giang Khu du lịch Sun World Ba Na Hills vừa nhận giải thưởng "Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam" tại World Travel Awards 2019.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Hạ nghị sĩ Nhật ấn tượng khu vườn tại Vinhomes Smart City

Hạ nghị sĩ Nhật ấn tượng khu vườn tại Vinhomes Smart City Hạ nghị sĩ Nhật ấn tượng khu vườn tại Vinhomes Smart City Ông Aoyagi Yoichiro ấn tượng với quy mô, sự độc đáo của khu vườn Nhật cũng như tổng thể khu đô thị Vinhome Smart City tại Tây Mỗ, Hà Nội.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Nơi du khách tắm trong bồn rượu khổng lồ

Nơi du khách tắm trong bồn rượu khổng lồ Nơi du khách tắm trong bồn rượu khổng lồ Nhật Bản Ngoài ngâm mình, nhiều du khách còn thích múc rượu trong bồn tắm và thưởng thức trực tiếp.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Kỷ niệm của khách nữ chụp ảnh cùng khỉ hoang

Kỷ niệm của khách nữ chụp ảnh cùng khỉ hoang Kỷ niệm của khách nữ chụp ảnh cùng khỉ hoang Indonesia Một khách nước ngoài bị mất cặp kính hàng hiệu khi cố chụp selfie cùng khỉ hoang dã.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
8 món Việt được giới thiệu tại Pháp

8 món Việt được giới thiệu tại Pháp 8 món Việt được giới thiệu tại Pháp Bánh ram ít, bánh khọt, chả thịt bò lá lốt sẽ xuất hiện trong lễ hội ẩm thực gắn với không gian văn hóa, cảnh sắc Việt Nam.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Đi du lịch Singapore cần bao nhiêu tiền?

Đi du lịch Singapore cần bao nhiêu tiền? Đi du lịch Singapore cần bao nhiêu tiền? Tôi dự định tham quan Singapore 5 ngày 4 đêm vào dịp Tết Dương lịch 2020 và chưa biết dự trù kinh phí sao cho phù hợp.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Khung cảnh đồng quê ở Quảng Ngãi

Khung cảnh đồng quê ở Quảng Ngãi Khung cảnh đồng quê ở Quảng Ngãi Cánh đồng lúa, cây cầu tre hay trò chơi kéo mo cau gợi liên tưởng tới những nét đặc trưng của làng quê Việt Nam xưa.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Chiếc bánh burger đắt nhất Singapore

Chiếc bánh burger đắt nhất Singapore Chiếc bánh burger đắt nhất Singapore Chiếc burger gồm bánh mì bọc vàng lá, kẹp thịt bò wagyu thượng hạng, nấm truffle tươi, gan ngỗng áp chảo... có giá gần 200 USD.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Chú chó bán khoai lang nướng

Chú chó bán khoai lang nướng Chú chó bán khoai lang nướng Nhật Bản Một tiệm khoai lang nhỏ ở đảo Hokkaido ngày càng được du khách biết đến sau khi hình ảnh chú chó đứng bán lan truyền trên mạng.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Nữ du khách hối vì không xem lại ảnh chụp

Nữ du khách hối vì không xem lại ảnh chụp Nữ du khách hối vì không xem lại ảnh chụp Tây Ban Nha Nếu Boobbie Cook, du khách Anh 21 tuổi, xem lại các bức ảnh chụp trong một đêm vui chơi tại quán bar, cô đã không gặp phiền phức.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Mũi Cà Mau, cực nam của Tổ quốc

Mũi Cà Mau, cực nam của Tổ quốc Mũi Cà Mau, cực nam của Tổ quốc Đất Mũi Cà Mau được biết đến là nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Tuyển Việt Nam tranh thủ đi chơi trước khi về nước

Tuyển Việt Nam tranh thủ đi chơi trước khi về nước Tuyển Việt Nam tranh thủ đi chơi trước khi về nước Indonesia Thầy trò HLV Park Hang-seo quấn xà-rông để vào tham quan một ngôi đền cổ ở Bali trước khi về Việt Nam.

Vnexpress Du lịch 17/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng