Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Hoàng đế lên ngôi vua nhờ ... 10 trinh nữ

Hoàng đế lên ngôi vua nhờ ... 10 trinh nữ
Vua Tống Hiếu Tông Triệu Thận (tại vị từ năm 1163-1189) là vị hoàng đế thứ hai của nhà Nam Tống, Trung Quốc. Đây là vị vua tinh anh, lỗi lạc bậc nhất trong số các Hoàng đế của Tống triều. Ông vốn không phải là con trai của Tống Cao Tông Triệu Cấu mà thuộc dòng dõi của hoàng đế khai quốc nhà Tống là Triệu Khuông Dận.
Theo tài liệu lịch sử ghi chép lại những câu chuyện liên quan đến Tống Hiếu Tông, đáng chú ý nhất là trải nghiệm của ông trong lần thử thách trước khi được truyền ngôi. Lý do Triệu Thận được lên ngôi, ngoại trừ nguyên nhân Tống Cao Tông có vấn đề về sinh lý, không có người nối dõi còn liên quan tới câu chuyện lạ lùng về 10 cô trinh nữ.
Để lựa chọn người nối ngôi, Tống Cao Tông liền cất công lựa chọn, cuối cùng lựa ra được hai đứa trẻ, một béo một gầy. Đứa gầy chính là Triệu Thận. Ban đầu, Cao Tông không có cảm tình với vị hoàng đế tương lai này mà dành phần ưu ái hơn cho đứa trẻ béo.
Nếu quả thực như vậy thì giấc mộng đế vương của Triệu Thận cũng kết thúc từ đây. Nhưng ngay lúc ấy, đột nhiên xuất hiện một con mèo. Triệu Thận lặng thinh, không mảy may cử động. Riêng cậu bé béo mập kia thì giơ chân đạp con vật, động tác vô cùng thô lỗ. Từ chỗ có ấn tượng tốt, Tống Cao Tông bỗng tiêu tan mọi cảm tình với cậu ta. Ông liền giữ Triệu Thận lại và chăm chút, nuôi dưỡng trong chốn thâm cung.
Lúc này xem chừng Triệu Thận đã được lựa chọn để kế vị ngai vàng, nhưng sự thực lại không phải như vậy. Đây mới chỉ là lần kiểm nghiệm đầu tiên mà thôi. Ông được nuôi dưỡng trong cung gần 20 năm, từ nhỏ đã được giáo dục rất tốt, lớn lên được phong Công hầu rồi Quận vương, nhưng chưa bao giờ đường đường chính chính mang danh phận thái tử.
Có ba nguyên nhân chủ yếu dẫn tới điều này:
Trước hết là do Tống Cao Tông còn ôm mộng sinh quý tử khác. Ngoài việc chạy chữa bốn phương, ông ta ra sức cầu trời khấn phật, tổ chức các lễ tế vô cùng long trọng, buộc tể tướng là Tần Cối đứng ra làm chủ lễ cầu tự. Nhưng mọi nỗ lực đều thất bại, lâu dần ông ta cũng đành chấp nhận, nguội lạnh giấc mơ hão huyền.
Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ chính tể tướng Tần Cối. Triệu Thận khá ghét thái độ nhẫn nhục cầu hòa của họ Tần, trong khi đó, viên tể tướng cũng có phần dè dặt trước năng lực tài giỏi của Triệu Thận. Hai bên ra sức nghi kỵ lẫn nhau, nên phát sinh mâu thuẫn là điều dễ hiểu.
Nguyên nhân cuối cùng là do Vĩ hậu – mẹ đẻ của Tống Cao Tông không thích Triệu Thận mà thích một đứa trẻ khác được lớn lên trong cung là Triệu Trác. Vĩ hậu luôn khuyên con trai lập Triệu Trác làm Thái tử, khiến cho việc xác lập người kế vị của Cao Tông trở nên bất định.
Cuối cùng, ông nghĩ ra một cách vừa khiến Vĩ hậu không tức giận, vừa có thể thử thách Triệu Thận và Triệu Trác. Theo đó, Cao Tông ra lệnh ban tặng cho cả hai chàng trai mỗi người 10 trinh nữ, đợi sau nửa tháng sẽ gọi tất cả những cô gái trên về “điều tra”.
Trong việc này, nếu ai ít sa đà vào sắc đẹp sẽ được chọn làm người kế vị.
Cách làm này tỏ ra vô cùng hiệu quả. 10 trinh nữ được gửi tặng cho Cao Tông sau nửa tháng trở về vẫn vẹn nguyên như lúc đầu trong khi những người được phái đến chỗ Triệu Trác đã không còn trinh nguyên.
Sau màn thử thách này, Triệu Thận nhanh chóng được sắc phong Thái tử và sau đó là kế vị ngai vàng của Hoàng đế triều Tống.
Căn nguyên của chuyện này phải kể đến công lao to lớn của Sử Hạo – thầy giáo của Triệu Thận. Chính ông đã khuyên nhủ học trò nên kiềm chế ham muốn phàm tục mà nuôi chí lớn. Cũng nhờ thử thách thâm hiểm này, cuối cùng, Tống Cao Tông đã quyết định lập Triệu Thận làm hoàng thái tử.
Người đời sau cũng đánh giá rằng, cả đời hành sự, đây là việc làm giá trị nhất của Tống Cao Tông Triệu Câu.
Tới năm 1162, Tống Cao Tông thoái vị. Triệu Thận chính thức nắm giữ ngai vàng, cai quản giang sơn xã tắc. Ông chính là Tống Hiếu Tông, vị hoàng đế có nhiều công trạng thời Nam Tống. Miếu hiệu Hiếu Tông của vị vua này mang ý nghĩa là “vị tổ tiên biết giữ trách nhiệm và bổn phận”. Trong suốt 27 năm trị vì của mình, ông đã sử dụng ba niên hiệu: Long Hưng (1163 - 1164), Càn Đạo (1165 - 1173) và Thuần Hy (1174 - 1189).
Theo (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố

Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố Dân trí Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày kia những chiếc thang máy “biết nói”: “Tôi đang ở rất xa”, “Tôi hết chỗ rồi”, “Tôi đang đi ngược chiều” hay tệ hơn “Tôi không khỏe”, “Tôi đang gặp rắc rối”?

Dân trí Kinh doanh 07/12/2019
 • 0
 • 0
Công Phượng lỡ cơ hội tái ngộ Club Brugge ở giải Bỉ

Công Phượng lỡ cơ hội tái ngộ Club Brugge ở giải Bỉ Công Phượng lỡ cơ hội tái ngộ Club Brugge ở giải Bỉ Dân trí Ở trận đấu thứ ba dưới quyền tân HLV Nicky Hayen, Công Phượng tiếp tục bị loại khỏi danh sách thi đấu của Sint Truidense, trong trận đấu với Club Brugge ở vòng 17 giải Bỉ. >>Đội bóng của Công Phượng bị loại ở cúp Quốc gia Bỉ >>Công Phượng tiếp tục bị gạch tên khỏi danh sách thi đấu ở Sint Truidense

Dân trí Thể thao 07/12/2019
 • 0
 • 0
Angelababy phải đeo nẹp ngón tay sau tai nạn quay show

Angelababy phải đeo nẹp ngón tay sau tai nạn quay show Angelababy phải đeo nẹp ngón tay sau tai nạn quay show Angelababy bị gãy ngón tay đeo nhẫn khi tham gia show Keep Running năm 2017. Sau sự cố, đến nay người đẹp vẫn phải đeo nẹp để cố định khớp.

Zing news Giải trí 07/12/2019
 • 0
 • 0
LỊCH SEA Games 2019 ngày 7/12: Chờ "mưa Vàng" và tâm điểm U22 Việt Nam

LỊCH SEA Games 2019 ngày 7/12: Chờ "mưa Vàng" và tâm điểm U22 Việt Nam LỊCH SEA Games 2019 ngày 7/12: Chờ "mưa Vàng" và tâm điểm U22 Việt Nam Hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam sẽ có rất nhiều nội dung dễ giành Vàng ở SEA Games 2019 như karate, taewondo, bơi, thể dục dụng cụ, điền kinh... Ngoài ra đội U22 sẽ đá Bán kết.

ttvn Đời sống 07/12/2019
 • 0
 • 0
“Điểm chung” trong cách dưỡng da đẹp của loạt hot mom đình đám

“Điểm chung” trong cách dưỡng da đẹp của loạt hot mom đình đám “Điểm chung” trong cách dưỡng da đẹp của loạt hot mom đình đám Hóa ra một loạt hot mom đình đám này đều có một điểm chung thú vị trong quy trình dưỡng da hàng ngày, các chị em ạ!

Afamily Đẹp 07/12/2019
 • 0
 • 0
Con gái mỹ nhân đẹp nhất Philippines gây bão khi cắt tóc ngắn: Giống mẹ y như đúc, không hổ danh “tiểu mỹ nhân”

Con gái mỹ nhân đẹp nhất Philippines gây bão khi cắt tóc ngắn: Giống mẹ y như đúc, không hổ danh “tiểu mỹ nhân” Con gái mỹ nhân đẹp nhất Philippines gây bão khi cắt tóc ngắn: Giống mẹ y như đúc, không hổ danh “tiểu mỹ nhân” Nhìn những bức ảnh đáng yêu dưới đây của con mỹ nhân đẹp nhất Philippines bé Zia, chắc chắn bạn sẽ phải tan chảy vì độ đáng yêu và xinh xắn của tiểu mỹ nhân Philippines này đấy!

Kenh14 Star 07/12/2019
 • 0
 • 0
"Sinh tử" tập 24: Sau khi làm hàng loạt chuyện xấu xa, Việt Anh lên chùa sám hối, ăn năn

"Sinh tử" tập 24: Sau khi làm hàng loạt chuyện xấu xa, Việt Anh lên chùa sám hối, ăn năn "Sinh tử" tập 24: Sau khi làm hàng loạt chuyện xấu xa, Việt Anh lên chùa sám hối, ăn năn Vì cảm thấy bất an trước việc bị người dân xã Giang Kim đâm đơn kiện nên Vũ (Việt Anh) đành phải lên chùa để cầu xin thoát nạn.

Afamily Giải trí 07/12/2019
 • 0
 • 0
ARRC 2019 chặng 7: Thắp lửa tự hào, gieo mầm hy vọng

ARRC 2019 chặng 7: Thắp lửa tự hào, gieo mầm hy vọng ARRC 2019 chặng 7: Thắp lửa tự hào, gieo mầm hy vọng Mùa giải thi đấu quốc tế đầu tiên của Honda Racing Viẻtnam vừa khép lại tại trường đua Chang International theo cách đầy ấn tượng và cảm xúc. Lần đầu tiên kể từ mùa giải ARRC 2016, sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, toàn đội đã có thể khiến quốc kỳ Việt Nam tung bay phấp phới trên bục podium trong tiếng nhạc hào hùng của “Tiến quân ca”.

Site24H Xe máy - Xe đạp 07/12/2019
 • 0
 • 0
Porsche cùng Star Wars hợp tác trong sự kiện ra mắt Taycan tại Châu Á - Thái Bình Dương

Porsche cùng Star Wars hợp tác trong sự kiện ra mắt Taycan tại Châu Á - Thái Bình Dương Porsche cùng Star Wars hợp tác trong sự kiện ra mắt Taycan tại Châu Á - Thái Bình Dương Porsche đã cùng Star Wars hợp tác trong buổi ra mắt dòng xe thuần điện Taycan của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Singapore.

Site24H Ô tô 07/12/2019
 • 0
 • 0
Du khách tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 “cháy” hết mình cùng đội tuyển U22 Việt Nam

Du khách tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 “cháy” hết mình cùng đội tuyển U22 Việt Nam Du khách tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 “cháy” hết mình cùng đội tuyển U22 Việt Nam Hành trình của Lễ hội Bia Hà Nội 2019 đã khép lại đầy ấn tượng tại Hà Nội. Người dân Thủ đô đã có dịp trải nghiệm những dòng sản phẩm bia trong không gian sôi động và đẳng cấp.

Site24H Doanh nghiệp 07/12/2019
 • 0
 • 0
Công ty C&T bàn giao nền, sổ đỏ và khai trương dịch vụ tiện ích tại KĐT mới Hà Tiên

Công ty C&T bàn giao nền, sổ đỏ và khai trương dịch vụ tiện ích tại KĐT mới Hà Tiên Công ty C&T bàn giao nền, sổ đỏ và khai trương dịch vụ tiện ích tại KĐT mới Hà Tiên Trong bối cảnh pháp lý, tiến độ đang là hai yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu thì việc bàn giao nền, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khai trương một loạt tiện ích tại KĐT mới Hà Tiên tiếp tục khẳng định uy tín chủ đầu tư và tạo ra niềm tin về thị trường BĐS minh bạch, an toàn cuối 2019.

Site24H Bất động sản 07/12/2019
 • 0
 • 0
Vợ thích tụ tập bạn bè nên chúng tôi tan vỡ

Vợ thích tụ tập bạn bè nên chúng tôi tan vỡ Vợ thích tụ tập bạn bè nên chúng tôi tan vỡ Tôi 27 tuổi, có con 3 tuổi. Nhớ lại hồi trước, khi tôi là sinh viên mới ra trường, chưa kịp nhận tấm bằng đại học trên tay thì biết được tin bạn gái có thai.

Vnexpress Tâm sự 07/12/2019
 • 0
 • 0
Sở hữu Galaxy A50s chỉ từ 699.000 đồng tại FPT Shop

Sở hữu Galaxy A50s chỉ từ 699.000 đồng tại FPT Shop Sở hữu Galaxy A50s chỉ từ 699.000 đồng tại FPT Shop Từ nay đến ngày 31/12, bạn sẽ dễ dàng sở hữu Galaxy A50s với ưu đãi trả góp không lãi suất và nhận ngay bộ quà tặng thiết thực tại FPT Shop.

 • 0
 • 0
Xuất hiện thông tin hai smartphone xài chip Snapdragon 865 đầu tiên

Xuất hiện thông tin hai smartphone xài chip Snapdragon 865 đầu tiên Xuất hiện thông tin hai smartphone xài chip Snapdragon 865 đầu tiên Ngay sau khi Qualcomm nói về Snapdragon 865, một loạt công ty cũng thông báo về việc sử dụng nền tảng này trong các điện thoại cao cấp sắp tới của họ.

Site24H Điện thoại 07/12/2019
 • 0
 • 1
Trận đánh án cuối cùng của chiến sĩ công an trẻ tuổi

Trận đánh án cuối cùng của chiến sĩ công an trẻ tuổi Trận đánh án cuối cùng của chiến sĩ công an trẻ tuổi Điện BiênVen quốc lộ 279 đường lên cửa khẩu Tây Trang có ngôi miếu nhỏ với di ảnh một liệt sĩ công an.

Vnexpress Pháp luật 07/12/2019
 • 0
 • 1
Đối thủ nặng ký nhất của EXO không phải BTS mà chính là IU: "Kèn cựa" đối đầu nhau từ lúc debut đến nay chẳng biết mệt

Đối thủ nặng ký nhất của EXO không phải BTS mà chính là IU: "Kèn cựa" đối đầu nhau từ lúc debut đến nay chẳng biết mệt Đối thủ nặng ký nhất của EXO không phải BTS mà chính là IU: "Kèn cựa" đối đầu nhau từ lúc debut đến nay chẳng biết mệt Những màn đối đầu vô tình và đầy đáng yêu của EXO và IU đã được netizen để ý.

Kenh14 Musik 07/12/2019
 • 0
 • 0
Điện thoại giá rẻ của Apple sẽ có tên là iPhone 9

Điện thoại giá rẻ của Apple sẽ có tên là iPhone 9 Điện thoại giá rẻ của Apple sẽ có tên là iPhone 9 Dự kiến, máy sẽ ra mắt vào quý I/2020 với giá bán 399 USD cho phiên bản cấu hình thấp nhất.

Zing news Công nghệ 07/12/2019
 • 0
 • 0
Điện thoại giá rẻ của Apple sẽ có tên là iPhone 9

Điện thoại giá rẻ của Apple sẽ có tên là iPhone 9 Điện thoại giá rẻ của Apple sẽ có tên là iPhone 9 Dự kiến, máy sẽ ra mắt vào quý I/2020 với giá bán 399 USD cho phiên bản cấu hình thấp nhất.

Zing news Công nghệ 07/12/2019
 • 0
 • 0
Cầu thủ U22 Singapore đi đánh bài sau trận thua Thái Lan

Cầu thủ U22 Singapore đi đánh bài sau trận thua Thái Lan Cầu thủ U22 Singapore đi đánh bài sau trận thua Thái Lan Danh tính 6 cầu thủ U22 Singapore dính bê bối đi chơi đêm trong lúc dự SEA Games 30 vừa được liên đoàn bóng đá nước này công bố.

Zing news Thể thao 07/12/2019
 • 0
 • 0
Messi tiếc cho Mane ở cuộc đua Quả Bóng Vàng

Messi tiếc cho Mane ở cuộc đua Quả Bóng Vàng Messi tiếc cho Mane ở cuộc đua Quả Bóng Vàng Lionel Messi cho rằng ở một thời điểm khác tiền đạo Liverpool Sadio Mane có thể đứng trong top 3 cuộc đua tranh Quả Bóng Vàng 2019.

Vnexpress Thể thao 07/12/2019
 • 0
 • 0
Ngọc Châu thắng giải Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á

Ngọc Châu thắng giải Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á Ngọc Châu thắng giải Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á Ba LanĐại diện Việt Nam - Ngọc Châu - nhận giải Miss Supranational Asia sau khi vào top 10 chung cuộc.

Vnexpress Giải trí 07/12/2019
 • 0
 • 0
Hứng khởi nhờ số liệu việc làm khả quan, Dow Jones bứt phá hơn 300 điểm, S&P 500 hồi phục hoàn toàn sau đà giảm 3 phiên liên tiếp

Hứng khởi nhờ số liệu việc làm khả quan, Dow Jones bứt phá hơn 300 điểm, S&P 500 hồi phục hoàn toàn sau đà giảm 3 phiên liên tiếp Hứng khởi nhờ số liệu việc làm khả quan, Dow Jones bứt phá hơn 300 điểm, S&P 500 hồi phục hoàn toàn sau đà giảm 3 phiên liên tiếp Kết thúc phiên 6/12, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ sự tăng trưởng của số liệu việc làm, vượt xa ước tính của các nhà phân tích của Phố Wall.

 • 0
 • 0
Cộng đồng VinFast phấn khích với hành trình chinh phục Hà Giang

Cộng đồng VinFast phấn khích với hành trình chinh phục Hà Giang Cộng đồng VinFast phấn khích với hành trình chinh phục Hà Giang Cầm lái những chiếc xe Việt chinh phục hành trình nghìn cây số khám phá Lũng Cú, Đồng Văn, Mèo Vạc, các chủ xe vừa háo hức xen lẫn tự hào.

Vnexpress Ôtô xe máy 07/12/2019
 • 0
 • 0
Nissan GT-R50 - siêu xe châu Á giá 1,12 triệu USD

Nissan GT-R50 - siêu xe châu Á giá 1,12 triệu USD Nissan GT-R50 - siêu xe châu Á giá 1,12 triệu USD Nhật BảnMẫu xe thể thao nổi tiếng trình làng với diện mạo mới, động cơ 3,8 lít V6 tăng áp kép cho công suất 710 mã lực.

Vnexpress Ôtô xe máy 07/12/2019
 • 0
 • 0
Khoảnh khắc gây bão mạng xã hội: Lý Hiện - Tiêu Chiến chung khung hình, cả bầu trời nhan sắc hội tụ

Khoảnh khắc gây bão mạng xã hội: Lý Hiện - Tiêu Chiến chung khung hình, cả bầu trời nhan sắc hội tụ Khoảnh khắc gây bão mạng xã hội: Lý Hiện - Tiêu Chiến chung khung hình, cả bầu trời nhan sắc hội tụ Cộng đồng mạng xứ Trung đang náo loạn trước bức ảnh của Lý Hiện và Tiêu Chiến. Đây là lần đầu tiên hai nam thần xuất hiện cùng một khung hình.

Yeah1 news Hậu trường 07/12/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng