Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Gia Lai: Giúp người cai nghiện hòa nhập với cộng đồng

Gia Lai: Giúp người cai nghiện hòa nhập với cộng đồng
(GLO)- Bằng cách dạy nghề, tạo việc làm và tổ chức lao động sản xuất để quản lý học viên, giúp người cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai đã giúp nhiều người cai nghiện trở về địa phương có thể tự kiếm sống bằng những nghề đã được học.
Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng: Nhiều khó khăn, vướng mắc
Chuyện chưa biết tại Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Gia Lai
Học viên khi vào Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh đều được cán bộ y tế khám, xét nghiệm ma túy, phân loại trên cơ sở đó có phác đồ điều trị cắt cơn giải độc phù hợp cho từng đối tượng.
Dạy nghề cho học viên tại cơ sở. Ảnh: H.P
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Sơn-Giám đốc Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai, cho biết: Ngoài nhiệm vụ giúp học viên cai nghiện, cán bộ trung tâm còn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từng học viên để tạo sự chuyển biến về tư tưởng, giúp họ sớm hoàn lương. Các học viên khi vào trung tâm được học nội quy, quy chế, các văn bản quy phạm pháp luật; được đào tạo nghề, lao động trị liệu và làm công tác phục vụ tùy theo khả năng, năng lực từng người. Được tự chọn một nghề cho bản thân trong những lớp dạy nghề ngắn hạn giúp học viên có thêm động lực để vươn lên để sau này  trở về địa phương có thể tự kiếm sống bằng chính bàn tay, khối óc của mình. Trong quá trình giảng dạy, cơ sở có những chuyên đề  trang bị cho học viên  tự cai nghiện, bổ sung kỹ năng sống để hòa nhập với xã hội. Thầy Lê Long Thọ-một trong những giáo viên dạy nghề   chia sẻ: “Các em ở đây rất ngoan, đi học đúng giờ, trong quá trình học nghề đều cố gắng học tập”. Anh Lê Văn Bằng (thị trấn Kbang)-một học viên đang hàn dụng cụ tập thể dục, tâm sự: “Lỗi lầm tôi không muốn nhớ đến, bây giờ chỉ biết cố gắng phấn đấu cai nghiện thật tốt để trở lại làm chính mình. Mấy tuần trước được trung tâm thông báo có lớp dạy nghề ngắn hạn về nghề điện, nước, hàn, sửa xe máy dành cho học viên, tôi vui lắm. Cả đêm đó, tôi cùng mấy người cùng phòng thao thức nói chuyện và xác định cố gắng học thật tốt để có một cái nghề kiếm sống”. Lời tâm sự mộc mạc của anh Bằng càng khiến tôi càng tin tưởng thêm về phương pháp giáo dục của trung tâm trong thời gian qua. Từ những con người chìm đắm trong “làn khói trắng”, tưởng không còn lối thoát, nay đã dần lấy lại ý thức, niềm tin và cố gắng gây dựng tương lai mới, sống có ích. Những giờ lên lớp học hỏi kiến thức cơ bản, rồi tiếp cận thực hành các kỹ năng về an toàn lao động, các máy móc, thiết bị giúp không ít học viên vực lại tinh thần sau những chuỗi ngày u ám. Anh Hồ Xuân Thành (thị xã An Khê) hồ hởi khoe: “Trước đây, nhìn những người thợ sửa xe máy làm, tôi cứ nghĩ đơn giản, nhưng học nghề mới thấy phải qua nhiều công đoạn. Tôi sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở về địa phương tìm cho mình một công việc nuôi sống gia đình”.
Ảnh: H.P
Để công tác cai nghiện thành công, công tác giáo dục phục hồi nhân cách và lao động, sản xuất để tái hòa nhập cộng đồng là yêu cầu rất quan trọng. Bởi, nếu không được lao động, học viên sẽ rất mệt mỏi, lúc nào cũng nghĩ đến trốn trại, đi tìm ma túy. Có việc làm đồng nghĩa với việc sẽ không còn thời gian để nghĩ đến chất gây nghiện. Bằng nhiều cách, vận động nhiều mối quan hệ, thời gian qua, cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh để dạy nghề cho học viên. Từ năm 2016 đến nay, cơ sở thực hiện dạy nghề sửa máy nổ, điện nước, sửa xe máy cho hơn 200 học viên. Nói về điều này, ông Sơn cho biết: “Nếu như đến với cơ sở chỉ để cai nghiện, không được làm việc, học tập thì các học viên sẽ không nhận ra giá trị của cuộc sống, công việc; sau khi về địa phương các em sẽ dễ tái nghiện. Chính lao động, học nghề  là biện pháp hữu hiệu, giúp cai nghiện và tạo việc làm để học viên tự mình nuôi sống bản thân, gia đình. Trung tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác nắm bắt nhu cầu học nghề của các học viên để mở lớp và đã thành công nhất định. Thời gian tới, mong tỉnh tạo điều kiện quan tâm đầu tư mở rộng cở sở để học viên có điều kiện học nghề tốt hơn”. Cuộc đời mỗi người đều không tránh khỏi những sai lầm. Nhưng nếu nỗ lực hướng về phía trước thì dù sai lầm, khó khăn chúng ta cũng sẽ vượt qua. Hy vọng  những mảnh đời lầm lỡ  bằng nỗ lực ý chí, bằng  bàn tay, khối óc, bằng ngành  nghề đã được đào tạo sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, sớm tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Tin mới trong ngày

Chuyến phượt xe máy đến Hà Giang của khách Tây

Chuyến phượt xe máy đến Hà Giang của khách Tây Chuyến phượt xe máy đến Hà Giang của khách Tây Chưa từng lái xe máy quá 100 giờ nên khi chọn phương tiện này khám phá Hà Giang, Stephan đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Phi công hạ cánh khẩn để bắt kẻ quấy rối tình dục

Phi công hạ cánh khẩn để bắt kẻ quấy rối tình dục Phi công hạ cánh khẩn để bắt kẻ quấy rối tình dục Mỹ Nữ hành khách tố cáo người đàn ông đồi bại ngồi cạnh mình với phi hành đoàn, vì gã có hành vi sờ soạng khi cô đang ngủ.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Đặc quyền cho tiếp viên của hàng không 5 sao

Đặc quyền cho tiếp viên của hàng không 5 sao Đặc quyền cho tiếp viên của hàng không 5 sao Làm việc cho hãng bay 5 sao, tiếp viên Siti có nhà ở miễn phí, mua vé bay giá ưu đãi và cơ hội đi khắp nơi trên thế giới.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Khách nữ uống hết rượu trước khi qua cổng an ninh

Khách nữ uống hết rượu trước khi qua cổng an ninh Khách nữ uống hết rượu trước khi qua cổng an ninh Trung Quốc Không được mang rượu qua cửa an ninh ga tàu, nữ hành khách đã uống hết chai rượu mạnh và bị say xỉn.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Vì sao bị từ chối visa liên tục dù hồ sơ 'mạnh'?

Vì sao bị từ chối visa liên tục dù hồ sơ 'mạnh'? Vì sao bị từ chối visa liên tục dù hồ sơ 'mạnh'? Tôi có tài khoản tiết kiệm 300 triệu, nhưng liên tục bị từ chối khi xin visa các nước châu Âu, Mỹ.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Cá mập thối - món vừa ăn vừa bịt mũi

Cá mập thối - món vừa ăn vừa bịt mũi Cá mập thối - món vừa ăn vừa bịt mũi Iceland Du khách nhận xét Hákarl lên men có mùi khai và đầu bếp quá cố Anthony Bourdain mô tả đây là món kinh khủng nhất ông từng ăn.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Vì sao du lịch Việt Nam chưa bứt phá?

Vì sao du lịch Việt Nam chưa bứt phá? Vì sao du lịch Việt Nam chưa bứt phá? Du lịch Việt Nam có tốc độ phát triển kỷ lục trên thế giới nhưng vẫn đang loay hoay tìm cách giữ chân khách lâu hơn.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Đầm nước được ví như vùng vịnh không sóng

Đầm nước được ví như vùng vịnh không sóng Đầm nước được ví như vùng vịnh không sóng Ninh Bình Đầm Vân Long được biết đến bởi sự yên bình trong không gian của những ngọn núi đá vôi và mặt nước phẳng lặng in bóng mây trời.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Điều gì diễn ra tiếp theo sau khi gửi hành lý

Điều gì diễn ra tiếp theo sau khi gửi hành lý Điều gì diễn ra tiếp theo sau khi gửi hành lý Mỹ Nếu bạn đến sân bay sớm và ký gửi hành lý trước giờ bay nhiều tiếng, chúng sẽ được chuyển tới kho lạnh.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Khách đổ đến Nhật Tân chụp ảnh cúc hoạ mi

Khách đổ đến Nhật Tân chụp ảnh cúc hoạ mi Khách đổ đến Nhật Tân chụp ảnh cúc hoạ mi Hà Nội Đến vườn hoa Nhật Tân ngày cuối tuần, khách tham quan khó có được những bức ảnh ưng ý bên cúc họa mi vì quá đông.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Bên trong thành phố đáng sống nhất nước Mỹ

Bên trong thành phố đáng sống nhất nước Mỹ Bên trong thành phố đáng sống nhất nước Mỹ Không chỉ đáng sống, thành phố thủ phủ của bang Texas còn nổi tiếng với khẩu hiệu: "Giữ cho Austin mãi kỳ quặc".

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Trải nghiệm mùa đông Nga - Siberia dịp Tết

Trải nghiệm mùa đông Nga - Siberia dịp Tết Trải nghiệm mùa đông Nga - Siberia dịp Tết Tour Tết Nga - Siberia của Migola Travel đưa du khách trải nghiệm giá lạnh vùng Viễn Đông và cuộc sống du mục của người dân bản xứ.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Tổ hợp giải trí tuyết - điểm nhấn cho du lịch Ninh Chữ

Tổ hợp giải trí tuyết - điểm nhấn cho du lịch Ninh Chữ Tổ hợp giải trí tuyết - điểm nhấn cho du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận Tổ hợp giải trí thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay rộng 8.000m2 khi hoàn thành mang đến trải nghiệm tuyết giữa miền sa mạc, tương tự Ski Dubai nổi tiếng thế giới.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Sun World Danang Wonders tặng 3.500 vé vào cửa dịp 20/11

Sun World Danang Wonders tặng 3.500 vé vào cửa dịp 20/11 Sun World Danang Wonders tặng 3.500 vé vào cửa dịp 20/11 Đà Nẵng Công viên Sun World Danang Wonders dành tặng các giáo viên, học sinh, sinh viên 500 vé vào cửa miễn phí lúc 18h-19h mỗi ngày, từ 18 đến 24/11.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Thái Lan - điểm du lịch đi hoài không chán

Thái Lan - điểm du lịch đi hoài không chán Thái Lan - điểm du lịch đi hoài không chán Du khách có thể la cà cả ngày mua sắm với giá phải chăng; thưởng thức đủ món ăn trứ danh; chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, thanh bình.

Vnexpress Du lịch 12/11/2019
 • 0
 • 0
Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!

Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội! Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội! Dân trí Theo một kết quả khảo sát gần đây, thời lượng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ/ngày. Như vậy, giới trẻ Việt Nam dành một phần lớn quỹ thời gian của mình cho mạng xã hội, một lượng thời gian quý báu đã lạm vào thời gian lẽ ra dành cho các hoạt động thiết yếu khác. >>Con gái nghiện điện thoại, bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa đi viện tâm thần >>2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ

 • 0
 • 3
Bất ngờ khi dàn mỹ nhân của Barcelona đồng loạt khoe sắc

Bất ngờ khi dàn mỹ nhân của Barcelona đồng loạt khoe sắc Bất ngờ khi dàn mỹ nhân của Barcelona đồng loạt khoe sắc Dân trí Mới đây, dàn WAG (vợ và bạn gái cầu thủ) của Barcelona đã tề tựu khá đông đủ để chúc mừng sinh nhật cho Sofia Balbi, bà xã của Luis Suarez. >>Những mỹ nhân xinh đẹp đã “đánh cắp” trái tim các cầu thủ Leicester City >>Ngắm cô bạn gái xinh đẹp luôn hết lòng cổ vũ cho ngôi sao Man City

Dân trí Thể thao 12/11/2019
 • 0
 • 1
Những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh u não

Những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh u não Những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh u não TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cảnh báo, đau đầu, nôn và buồn nôn… là một trong những dấu hiệu có thể bạn đang mắc u não.

Site24H Ung thư 12/11/2019
 • 0
 • 1
Ba thói quen nhiều người trẻ Việt đang 'bức tử' dạ dày

Ba thói quen nhiều người trẻ Việt đang 'bức tử' dạ dày Ba thói quen nhiều người trẻ Việt đang 'bức tử' dạ dày Theo các bác sĩ, bệnh viêm loét dạ dày đang ngày càng phổ biến và nhất là ở người trẻ. Nhiều học sinh mới chỉ 14, 15 tuổi cũng mắc viêm loét dạ dày nặng.

 • 0
 • 1
8 bí quyết cứu làn da mùa đông khô như da rắn của quý ông

8 bí quyết cứu làn da mùa đông khô như da rắn của quý ông 8 bí quyết cứu làn da mùa đông khô như da rắn của quý ông Không chỉ với riêng đàn ông, da khô là vấn đề mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt trong mùa đông.

Site24H Làm đẹp 12/11/2019
 • 0
 • 0
Được hồi âm sau 9 năm thả thư chai xuống biển

Được hồi âm sau 9 năm thả thư chai xuống biển Được hồi âm sau 9 năm thả thư chai xuống biển MỹMột nam sinh bang Massachusetts nhận được phản hồi từ Pháp cho một lá thư đựng trong chai mà cậu thả xuống biển 9 năm trước.

Vnexpress Thế giới 12/11/2019
 • 0
 • 1
Nấm cục giá hơn 130.000 USD

Nấm cục giá hơn 130.000 USD Nấm cục giá hơn 130.000 USD Nấm cục truffle trắng nặng hơn 1 kg được bán với giá hơn 132.000 USD trong phiên đấu giá tại thị trấn Alba, miền bắc Italy ngày 10/11.

Vnexpress Thế giới 12/11/2019
 • 0
 • 1
Nga - Trung xích lại gần nhau giữa 'bão Trump'

Nga - Trung xích lại gần nhau giữa 'bão Trump' Nga - Trung xích lại gần nhau giữa 'bão Trump' Gần ba thập kỷ sau Chiến tranh Lạnh, hai cựu đồng minh Nga và Trung Quốc "mặn nồng" trở lại khi Bắc Kinh và Washington căng thẳng.

Vnexpress Thế giới 12/11/2019
 • 0
 • 1
Nữ nghị sĩ tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Bolivia

Nữ nghị sĩ tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Bolivia Nữ nghị sĩ tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez, phó chủ tịch thượng viện Bolivia, khẳng định mình là Tổng thống lâm thời sau khi Evo Morales và một loạt lãnh đạo từ chức.

Vnexpress Thế giới 12/11/2019
 • 0
 • 0
Người phụ nữ tiếp quản quyền lực của Morales

Người phụ nữ tiếp quản quyền lực của Morales Người phụ nữ tiếp quản quyền lực của Morales BoliviaKhoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Morales từ chức đã mở đường cho Phó chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez Chavez nắm quyền.

Vnexpress Thế giới 12/11/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng