Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đề thi văn lớp 10 ở TP.HCM bất ngờ nhắc đến Xuân Diệu và một nhà sư

ttvn
Đề thi văn lớp 10 ở TP.HCM bất ngờ nhắc đến Xuân Diệu và một nhà sư

Cụ thể, nội dung câu hỏi số 1 trong đề thi như sau:

"Suy ngẫm về những khoảnh khắc trong cuộc sống, thi sĩ Xuân Diệu muốn ngưng động thời gian để lưu giữ lại những điều tốt đẹp nhất:

Tôi muốn tắt nắng điCho màu đừng nhạt mấtTôi muốn buộc gió lạiCho hương đừng bay đi(Trích Vội Vàng)

Nhà sư Gyatso Rinpoche lại cho rằng mỗi người  cần học cách buông bỏ để tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn: "Học được cách quên, hiểu được cách bỏ, cuộc sống vốn luôn tiến lên phía trước sau những cuộc chia tay" (Trích "Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã", NXB Hồng Đức)Theo em, giữa "lưu giữ" và "buông bỏ", sự lựa chọn nào sẽ mang đến hạnh phúc cho con người. (Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Văn năm học 2018-2019, ĐH Sư phạm TP.HCM)

Thật bất ngờ khi vấn đề "buông bỏ" trong Phật giáo lại đi vào một đề thi, lại càng bất ngờ hơn khi đề thi đó lại dành cho những học sinh mới chỉ vừa tốt nghiệp cấp 2, bởi ngay cả với những người đã sống qua tuổi xế chiều, đề tài ấy vẫn luôn khơi lên nhiều suy nghĩ. Buông hay giữ, lại thường là lựa chọn khó nhất vào những thời khắc quan trọng của cuộc đời.

Đề thi văn lớp 10 ở TP.HCM bất ngờ nhắc đến Xuân Diệu và một nhà sư - Ảnh 1.
Vô thường đến cả núi đồi cỏ cây

Đạo Phật đi vào đời đã rất tinh tế nhìn ra mầm mống của khổ đau ngay khi còn hạnh phúc: khi hoa nở đã nhuốm màu phôi pha, khi tụ hợp đã có mầm ly biệt. Những niềm vui ấy không kéo dài lâu bởi sự vật luôn biến đổi, và niềm vui chỉ là tương đối vì nó sẽ biến mất. Đau khổ vì tính chất hoại diệt của vạn vật, nhà Phật gọi đó là Hoại Khổ (vipariṇāma-duḥkha).

Có lẽ vì hiểu không thể giữ mãi được những khoảnh khắc đẹp đẽ đang hiện ra, nên nhà thơ Xuân Diệu mới có mong muốn kì lạ và lãng mạn đến thế, "tôi muốn buộc gió lại, cho hương đừng bay đi".

Mong muốn ấy không chỉ riêng nhà thơ có, mà tất cả mọi người đều chung một hi vọng rằng những gì đang tốt đẹp sẽ tốt đẹp mãi.

Nhưng khổ đau cũng bắt đầu từ đó.

Khi yêu, chúng ta muốn tình yêu sẽ còn mãi giữa hai người.

Khi đang giàu có, chúng ta muốn mình luôn được hưởng thụ sự thoải mái về vật chất.

Khi đang khỏe mạnh, chúng ta muốn mình luôn có đủ sức khỏe, không bao giờ bệnh tật.

Khi được nhiều người kính trọng, chúng ta muốn danh dự của bản thân không bao giờ mất đi.

Nhưng điều đó là không thể, bởi mọi thứ trên đời luôn vô thường, luôn biến đổi. Ngay cả khi có thể lưu giữ lại những điều tốt đẹp nhất để có được chút hạnh phúc thì phút giây hạnh phúc ấy cũng chỉ là nhất thời, không kéo dài lâu.

Một thi sĩ đã từng viết:

"Vô thường emVô thường tôiVô thường đến cả núi đồi cỏ câyVô thường như những vầng mâyHợp là hợp để đến ngày ly tan"(Trường ca vô thường – Trí Năng)
Trích "Trường ca vô thường" - Trí Năng.
Học được cách quên, hiểu được cách bỏ

Khi hạnh phúc, chúng ta muốn giữ lại. Khi khổ đau, chúng ta muốn quên hết. Nhưng làm sao có thể ép mình quên, khi không có một tri kiến vững vàng?

"Học được cách quên, hiểu được cách bỏ" như nhà sư Gyatso Rinpoche nói tới, đó là đi từ một nền tảng hiểu biết về sự vận hành của vạn vật trên đời, chúng có một quy luật chung là Vô Thường. Khi nào bạn chấp nhận được quy luật đó, không kháng cự lại nó, chính là lúc bạn đã biết cách quên, cách bỏ.

Bởi vì "vạn pháp vô thường" nên có sinh sẽ có diệt, có hợp sẽ có tan, đó là điều tất yếu mà bạn không thể níu giữ hay chối từ, sửa sang hay chuyển hóa.

Nhưng bạn luôn luôn, vào bất cứ lúc nào - không bao giờ là muộn - có thể làm được một điều, là tận hưởng trọn vẹn hiện tại đang diễn ra.

Phút giây bạn đang khỏe mạnh đừng lo về một thân thể bệnh tật giày vò, phút giây bạn đang thoải mái về vật chất đừng lo toan tiền bạc, phút giây bạn bạn đang tự do không gì trói buộc hãy làm điều mình thích… Vì những điều đó sẽ không kéo dài lâu, nên hãy sống với nó thật trọn vẹn.

Sẽ thật khó để buông bỏ khi bạn chưa biết cách buông, chưa chấp nhận buông, chưa hiểu tại sao phải buông. Nhưng chỉ cần bạn nhớ về sự đổi thay của cuộc đời là lẽ thường tình, buộc phải xảy ra, không thể tránh khỏi, thì chữ "buông" sẽ đến với bạn một cách tự nhiên, không cần cố gắng, trong sự chấp nhận đầy trí tuệ.

Và cứ thế, "cuộc sống vốn luôn tiến lên phía trước sau mỗi cuộc chia tay".

Treo phần thưởng nhẫn kim cương, người cha ra điều kiện cho 3 con trai và kết quả đáng ngẫm

Tin mới trong ngày

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt “Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt Trước khi cùng vợ hành hung nữ hành khách hôm 11/3, chủ xe “dù” giả xe buýt mang BKS 38B-011.16 vừa bị Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xử phạt 2,5 triệu đồng vì đánh một tài xế của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đến nhập viện, khâu nhiều mũi.

14/03/2019
 • 35
 • 81
Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Thống kê của PwC, người Trung Quốc đang bỏ xa người Mỹ trong việc ứng dụng Ai vào quản trị hoạt động của các doanh nghiệp.

27/01/2019
 • 39
 • 77
ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup?

ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua tiếc nuối trước Iraq ở trận ra quân Asian Cup 2019, khiến họ chưa có điểm ở bảng D.-Bóng đá 24h

08/01/2019
 • 0
 • 0
Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn

Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Người dân sinh sống trong căn nhà phát hiện khói lửa bốc cháy ở tầng 5 nên bỏ chạy tán loạn ra bên ngoài. Ba đứa trẻ bị mắc kẹt bên trong hoảng loạn kêu cứu, sau đó được lực lượng PCCC giải cứu thành công.

Xã hội 24/04/2019
 • 279
 • 428
Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần

Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Các khách sạn cao cấp và một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới cũng sử dụng sản phẩm của vị tỷ phú tài ba này.

Site24H Kinh doanh 02/08/2019
 • 2
 • 73
Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin?

Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Trong kinh doanh, khi niềm tin của thương hiệu bị tổn hại sẽ là thiệt hại lâu dài và khủng khiếp hơn bất cứ mức phạt vi phạm nào khác.

ttvn Kinh tế 24/07/2018
 • 1
 • 37
Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại

Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại BNEWS.VN Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 7/1 cho rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Mỹ và đã bị ảnh hưởng bởi xung đột này.

08/01/2019
 • 12
 • 32
Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào?

Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? ( Tin tức thời sự ) - Theo chuyên gia, dự án BOT đã hết hạn thu phí thì phải trở thành đường của Nhà nước, người dân có quyền đi đường đó mà không phải trả tiền.

30/01/2019
 • 141
 • 201
Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số

Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Sau khi trận đấu diễn ra được 11 phút, trung vệ Lovren ghi bàn đưa Liverpool vượt lên dẫn trước Newcastle sau pha dứt điểm hiểm hóc.

Thể thao 26/12/2018
 • 19
 • 38
BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class

BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class Mẫu xe sang hạng F của BMW nâng cấp ngoại hình, tính năng, khả năng cách âm cùng 3 lựa chọn động cơ, tạo ra áp lực cho 2 đối thủ "không đội trời chung" Mercedes-Benz S-Class và Audi A8.

ttvn Công nghệ 16/01/2019
 • 115
 • 223
Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’

Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Chưởng môn phái Đông Đô Trần Việt và chưởng môn Trúc Lâm Thái Hư Đỗ Nguyên Tùng khẳng định chẳng có quy định nào ngăn cản Huỳnh Tuấn Kiệt giao đấu môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh Flores.

Yeah1 news Đời sống 18/07/2017
 • 3
 • 249
Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ

Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Người đàn ông dũng cảm ngăn cản hành vi biến thái của "yêu râu xanh" nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 • 3
 • 46
Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch

Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real Madrid đang theo đuổi 3 cầu thủ cùng lúc và muốn xong thật nhanh, nhưng Eden Hazard hứa hẹn sẽ khiến họ phải kéo dài thời gian.

Site24H Bóng đá 04/06/2019
 • 69
 • 87
Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie

Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie VnExpress tặng độc giả TP HCM và Hà Nội tám vé buổi ra mắt phim "Maleficent: Mistress of Evil" ngày 16/10.

Vnexpress Giải trí 14/10/2019
 • 0
 • 1
Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua

Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Đội thắng trong cặp đấu giữa Nhật Bản và Ả Rập Saudi sẽ là đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng tứ kết Asian Cup 2019.

21/01/2019
 • 43
 • 91
Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ"

Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Ngày 11/8 đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia để tham dự môn bóng đá Nam ASIAD 2018. Vậy nơi đóng quân của đội tuyển Olympic...

ttvn Đời sống 11/08/2018
 • 23
 • 38
Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức sáng 7/10 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) và Hội trường Thống nhất TP.HCM.

Xã hội 07/10/2018
 • 3
 • 56
Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất

Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Mặc dù VinFast chưa chính thức công bố kết quả bình chọn dòng xe Pre, số lượt thích trên Facebook đối với từng mẫu cho thấy phần nào thị hiếu của người dân Việt Nam.

ttvn Công nghệ 22/01/2019
 • 80
 • 193
Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000!

Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Bộ ảnh thời trẻ của nam diễn viên Robert Downey Jr trong bộ phim "The Pick-Up Artist" đang làm MXH dậy sóng.

Giải trí 30/04/2019
 • 160
 • 314
Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Do lượng mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến nay nên nhiều tuyến phố tại Hà Nội liên tục ngập sâu trong nước. Đến đêm 3/8, nhiều đoạn đường vẫn trong tình trạng ngập như sông.

Kenh14 Xã hội 03/08/2019
 • 13
 • 115
Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh

Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Sự việc mỹ nhân "Tân Thần Điêu Đại Hiệp" ngất xỉu trong lúc tạo dáng thảm đỏ là một lời nhắc nhở chú ý sức khoẻ dành cho các người đẹp.

05/01/2019
 • 11
 • 19
Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam

Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Dân trí Mẫu SUV siêu sang của Rolls-Royce – chiếc Cullinan bất ngờ có mặt tại Việt Nam khiến nhiều người yêu xe ngỡ ngàng. >>Sốc với những siêu xe về Việt Nam gánh phí hàng tỷ đồng

Dân trí Sự kiện 21/05/2019
 • 45
 • 94
Tải ứng dụng