Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Giám đốc điều hành Vietjet: Công ty đang trong thời kỳ hoạt động tốt nhất từ trước tới nay

Soha
Giám đốc điều hành Vietjet: Công ty đang trong thời kỳ hoạt động tốt nhất từ trước tới nay

Giám đốc Điều hành Lưu Đức Khánh của Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet - mã VJC) vừa trả lời phỏng vấn về tình hình hoạt động của hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam, ông khẳng định Vietjet đang trong thời kỳ phát triển tốt nhất từ trước đến nay.

Thưa ông, có những thay đổi gì sau khi Vietjet đại chúng hóa và trở thành công ty niêm yết trên sàn giao dịch Chứng khoán TPHCM?

Ông Lưu Đức Khánh: Vietjet lên sàn sau hơn 1 năm đem lại những giá trị mới cho các nhà đầu tư. Chúng tôi tự hào về những đóng góp cho thị trường chứng khoán và cho một giai đoạn bùng nổ của ngành hàng không Việt Nam, kéo theo hiệu quả của các doanh nghiệp trong ngành.

Việc quan tâm của các nhà đầu tư đã trợ giúp hiệu quả cho sự phát triển chung của ngành hàng không VN trong đó có cả hạ tầng hàng không như sân bay, nhà ga, các hoạt động dịch vụ, đào tạo… điều này đã thúc đẩy cho sự tăng trưởng chung của ngành trong đó có Vietjet.

Ông có thể chia sẻ về tình hình hoạt động kinh doanh từ đầu năm tới giờ của Vietjet?

Kết thúc quý I/2018, Vietjet tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao. Cụ thể, doanh thu đạt 12.560 tỷ đồng, tăng 146% so với cùng kỳ nhờ sự tăng trưởng cả ở mảng vận chuyển hành khách, doanh thu hoạt động phụ trợ và quý này có doanh thu từ chuyển giao sở hữu và thuê tàu bay. Nhờ việc tăng cường thêm đội tàu bay mới, mở thêm nhiều đường bay quốc tế, doanh thu vận chuyển hành khách đạt 6.035 tỷ đồng, tăng 52% so với quý I/2017 và vượt gần 10% so với kế hoạch đề ra giúp lợi nhuận ở mảng kinh doanh cốt lõi của Vietjet quý này đạt gần 737 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ. Hoạt động phụ trợ cũng tăng trưởng mạnh với doanh thu 1.825 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ.

Giám đốc điều hành Vietjet: Công ty đang trong thời kỳ hoạt động tốt nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Vietjet là một trong những doanh nghiệp có EPS cao nhất thị trường chứng khoán

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 1.366 tỷ đồng, tăng 263%. Lãi cơ bản trên cổ phiếu trong quý là 3.026 đồng, là một trong các doanh nghiệp có mức EPS cao nhất trên thị trường chứng khoán.

So với kế hoạch 50.970 tỷ đồng doanh thu và 5.806 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2018, kết thúc quý I, Công ty đã hoàn thành 25,5% kế hoạch năm. Tính tới hết 31/3/2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Vietjet là 6.724 tỷ đồng.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, Vietjet đã thực hiện 28.830 chuyến bay với độ tin cậy kỹ thuật 99,7% cùng các chỉ số an toàn khai thác bay, khai thác mặt đất đều thuộc nhóm cao hàng đầu khu vực. Tỷ lệ đúng giờ trong quý I đạt 83,4%. Trong quý 1, công ty cũng công bố kế hoạch mở đường bay quốc tế tới Ấn Độ và Úc, nằm trong chiến lược mở rộng mạng bay quốc tế sau khi đã phủ kín mạng bay nội địa.

Thị phần của Vietjet trong quý 1/2018 là bao nhiêu thưa ông?

Kết thúc năm 2017, thị phần nội địa của Vietjet Air là 43%. Chỉ mất 6 năm, chúng tôi từ con số 0 đã vươn lên vị trí dẫn đầu tại Việt Nam.

Trong quý 1, Vietjet duy trì vị thế dẫn đầu tại thị trường nội địa, thị phần nội địa tiếp tục tăng thêm khoảng 3-4%. Trên thị trường quốc tế, Vietjet là hãng có nhiều chuyến bay nhất đến các thị trường từ Việt Nam đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (khu vực Đông Bắc Á là khu vực có doanh thu bình quân cao nhất Châu Á)

Năm 2018 Vietjet dự kiến mở thêm nhiều tuyến bay quốc tế, ông có thể chia sẻ về kế hoạch này và kết quả đã thực hiện được trong quý 1 vừa qua?

Trong năm 2018 Vietjet dự kiến mở 4 đường bay nội địa và 22 đường bay quốc tế nâng tổng số đường bay lên 102 đường, trong đó 42 đường nội địa và 60 đường quốc tế, tỷ trọng giữa nội địa và quốc tế là 42:60. Chúng tôi đang đẩy mạnh phát triển mạng bay quốc tế nhờ có khả năng thu tiền bán vé bằng ngoại tệ, khả năng tăng tỷ lệ doanh thu phụ trội và chi phí nhiên liệu thấp hơn trong nội địa.

Đối với thị trường quốc tế, năm 2018, Vietjet sẽ tập trung mở rộng mạng bay tới thị trường Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, chuẩn bị đường bay Ấn Độ, Úc và tiếp tục phát triển mạng bay tới Trung Quốc đáp ứng nhu cầu chuyển dịch xu hướng du lịch từ một số nước điểm đến tại Bắc Á về Việt Nam.

Ngành hàng không trong nước và thế giới đang bước vào chu kỳ phát triển mới và Vietjet đã có kế hoạch xây dựng, kết nối mạng bay toàn cầu thông qua quan hệ interlines, code share với các hãng hàng không khác. Cách làm này sẽ giúp hành khách của Vietjet có thể bay tới hầu khắp các nước trên thế giới.

Giá cổ phiếu VJC hiện đã giảm đáng kể so với mức đỉnh 228.100 đồng/cp đạt được đầu tháng 4. Ông có đánh giá được nguyên nhân?

Thông thường, giá cổ phiếu phản ánh hành động của doanh nghiệp nhưng với trường hợp của Vietjet thì lại không đúng. Chúng tôi đang trong thời kỳ hoạt động tốt nhất từ trước đến nay. Không có lý do gì liên quan tới kết quả hoạt động của công ty ảnh hưởng tới việc giảm giá cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán thời gian qua điều chỉnh mạnh do tác động của TTCK thế giới. Không chỉ riêng cổ phiếu VJC mà hầu hết các cổ phiếu bluechips trên sàn đều giảm rất mạnh. Một lý do nữa theo tôi đánh giá, cổ phiếu Vietjet thời gian qua đã tăng trưởng cao nên một số nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời và một số quỹ cần cân đối lại nguồn tiền để tham gia vào các thương vụ IPO mới trên thị trường.

Định giá P/E của Vietjet hiện khoảng 13 lần nhưng đây vẫn là mức giá thấp so với một số mã trên thị trường và so với một doanh nghiệp hàng không đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ như Vietjet. Tôi tin dòng tiền thị trường sẽ trở lại những giá trị đích thực của doanh nghiệp.

Thưa ông, như được biết giá dầu ảnh hưởng rất lớn đối với một hãng hàng không giá rẻ như Vietjet, vậy ông có thể cho biết giá dầu tác động đến lợi nhuận của Vietjet trong năm 2018 ra sao và công ty có những biện pháp gì để hạn chế thấp nhất rủi ro nếu giá dầu biến động quá mạnh? Công ty có thực hiện hedging giá dầu không?

Về diễn biến giá dầu thì chúng tôi đã lường trước và đưa vào kế hoạch kinh doanh năm nay. Với một hãng hàng không chi phí thấp như Vietjet, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 35% - 40% chi phí hoạt động của hãng. Chúng tôi có riêng chương trình quản trị chi phí nhiên liệu. Chúng tôi tự tin về khả năng kiểm soát chi phí ở mức thấp tối đa.

Nhìn lại quá trình từ khi mới ra đời, thời điểm 2008-2010 khi đó giá dầu ở mức 130 USD/thùng, gấp đôi mức giá hiện nay nhưng Vietjet vẫn có lãi sau 2 năm hoạt động từ năm 2011 với giá dầu mức 110 USD/thùng.

Năm 2018, Vietjet xây dựng kế hoạch với dự kiến giá dầu bình quân 72 USD/thùng. Đó là lí do vì sao Vietjet luôn duy trì được chỉ số chi phí khai thác ở mức thấp nhất trên thế giới và chúng tôi có thể vượt qua được cơn khủng khoảng giá dầu giai đoạn 2010-2014 trong khi có những hãng hàng không thua lỗ hàng trăm triệu đô la vì hedging nhiên liệu.

Chúng tôi cũng chủ động vận hành các phương án hedging, một cách cẩn trọng và linh hoạt.

Bên cạnh đó, các tàu bay mới chúng tôi đang sử dụng là các máy bay sharklet tiết kiệm 4% nhiên liệu. Từ cuối năm 2017, chúng tôi bắt đầu nhận tàu bay thế hệ mới A320/A321 NEO với động cơ tiết kiệm nhiên liệu lên tới 15%. Chúng tôi cũng dự kiến tiết giảm thêm 5% chi phí CASK Ex Fuel (chi phí trên mỗi ghế luân chuyển loại trừ chi phí nhiên liệu) vào năm 2018.

Một điểm nữa là Vietjet hiện đang tăng cường mở rộng các đường bay quốc tế, với giá nhiên liệu tại thị trường nước ngoài thấp hơn thị trường trong nước khoảng 30%, chúng tôi cũng sẽ giảm bớt được một phần chi phí xăng dầu.

Tin mới trong ngày

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt “Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt Trước khi cùng vợ hành hung nữ hành khách hôm 11/3, chủ xe “dù” giả xe buýt mang BKS 38B-011.16 vừa bị Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xử phạt 2,5 triệu đồng vì đánh một tài xế của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đến nhập viện, khâu nhiều mũi.

14/03/2019
 • 35
 • 81
Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Thống kê của PwC, người Trung Quốc đang bỏ xa người Mỹ trong việc ứng dụng Ai vào quản trị hoạt động của các doanh nghiệp.

27/01/2019
 • 39
 • 77
ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup?

ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua tiếc nuối trước Iraq ở trận ra quân Asian Cup 2019, khiến họ chưa có điểm ở bảng D.-Bóng đá 24h

08/01/2019
 • 0
 • 0
Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn

Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Người dân sinh sống trong căn nhà phát hiện khói lửa bốc cháy ở tầng 5 nên bỏ chạy tán loạn ra bên ngoài. Ba đứa trẻ bị mắc kẹt bên trong hoảng loạn kêu cứu, sau đó được lực lượng PCCC giải cứu thành công.

Xã hội 24/04/2019
 • 279
 • 428
Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần

Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Các khách sạn cao cấp và một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới cũng sử dụng sản phẩm của vị tỷ phú tài ba này.

Site24H Kinh doanh 02/08/2019
 • 2
 • 73
Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin?

Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Trong kinh doanh, khi niềm tin của thương hiệu bị tổn hại sẽ là thiệt hại lâu dài và khủng khiếp hơn bất cứ mức phạt vi phạm nào khác.

ttvn Kinh tế 24/07/2018
 • 1
 • 37
Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại

Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại BNEWS.VN Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 7/1 cho rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Mỹ và đã bị ảnh hưởng bởi xung đột này.

08/01/2019
 • 12
 • 32
Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào?

Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? ( Tin tức thời sự ) - Theo chuyên gia, dự án BOT đã hết hạn thu phí thì phải trở thành đường của Nhà nước, người dân có quyền đi đường đó mà không phải trả tiền.

30/01/2019
 • 141
 • 201
Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số

Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Sau khi trận đấu diễn ra được 11 phút, trung vệ Lovren ghi bàn đưa Liverpool vượt lên dẫn trước Newcastle sau pha dứt điểm hiểm hóc.

Thể thao 26/12/2018
 • 19
 • 38
BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class

BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class Mẫu xe sang hạng F của BMW nâng cấp ngoại hình, tính năng, khả năng cách âm cùng 3 lựa chọn động cơ, tạo ra áp lực cho 2 đối thủ "không đội trời chung" Mercedes-Benz S-Class và Audi A8.

ttvn Công nghệ 16/01/2019
 • 115
 • 223
Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’

Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Chưởng môn phái Đông Đô Trần Việt và chưởng môn Trúc Lâm Thái Hư Đỗ Nguyên Tùng khẳng định chẳng có quy định nào ngăn cản Huỳnh Tuấn Kiệt giao đấu môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh Flores.

Yeah1 news Đời sống 18/07/2017
 • 3
 • 249
Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ

Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Người đàn ông dũng cảm ngăn cản hành vi biến thái của "yêu râu xanh" nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 • 3
 • 46
Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch

Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real Madrid đang theo đuổi 3 cầu thủ cùng lúc và muốn xong thật nhanh, nhưng Eden Hazard hứa hẹn sẽ khiến họ phải kéo dài thời gian.

Site24H Bóng đá 04/06/2019
 • 69
 • 87
Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie

Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie VnExpress tặng độc giả TP HCM và Hà Nội tám vé buổi ra mắt phim "Maleficent: Mistress of Evil" ngày 16/10.

Vnexpress Giải trí 14/10/2019
 • 0
 • 1
Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua

Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Đội thắng trong cặp đấu giữa Nhật Bản và Ả Rập Saudi sẽ là đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng tứ kết Asian Cup 2019.

21/01/2019
 • 43
 • 91
Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ"

Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Ngày 11/8 đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia để tham dự môn bóng đá Nam ASIAD 2018. Vậy nơi đóng quân của đội tuyển Olympic...

ttvn Đời sống 11/08/2018
 • 23
 • 38
Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức sáng 7/10 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) và Hội trường Thống nhất TP.HCM.

Xã hội 07/10/2018
 • 3
 • 56
Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất

Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Mặc dù VinFast chưa chính thức công bố kết quả bình chọn dòng xe Pre, số lượt thích trên Facebook đối với từng mẫu cho thấy phần nào thị hiếu của người dân Việt Nam.

ttvn Công nghệ 22/01/2019
 • 80
 • 193
Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000!

Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Bộ ảnh thời trẻ của nam diễn viên Robert Downey Jr trong bộ phim "The Pick-Up Artist" đang làm MXH dậy sóng.

Giải trí 30/04/2019
 • 160
 • 314
Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Do lượng mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến nay nên nhiều tuyến phố tại Hà Nội liên tục ngập sâu trong nước. Đến đêm 3/8, nhiều đoạn đường vẫn trong tình trạng ngập như sông.

Kenh14 Xã hội 03/08/2019
 • 13
 • 115
Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh

Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Sự việc mỹ nhân "Tân Thần Điêu Đại Hiệp" ngất xỉu trong lúc tạo dáng thảm đỏ là một lời nhắc nhở chú ý sức khoẻ dành cho các người đẹp.

05/01/2019
 • 11
 • 19
Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam

Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Dân trí Mẫu SUV siêu sang của Rolls-Royce – chiếc Cullinan bất ngờ có mặt tại Việt Nam khiến nhiều người yêu xe ngỡ ngàng. >>Sốc với những siêu xe về Việt Nam gánh phí hàng tỷ đồng

Dân trí Sự kiện 21/05/2019
 • 45
 • 94
Tải ứng dụng