Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Hiểu như thế nào về chính sách bảo hiểm xã hội theo “mô hình đa tầng” trình Hội nghị Trung ương 7?

ttvn
Hiểu như thế nào về chính sách bảo hiểm xã hội theo “mô hình đa tầng” trình Hội nghị Trung ương 7?
Hệ thống hưu trí 3 tầng

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, Đề án cải cách Bảo hiểm xã hội (BHXH) trình Hội nghị Trung ương 7 hướng tới việc thiết kế chính sách BHXH theo mô hình đa tầng. Cụ thể:

Tầng thứ nhất là lương hưu xã hội. Đây là cách gọi khác của trợ cấp tuổi già đang được Chính phủ thực hiện. Mức chi trả hiện tại là 270.000 đồng/người/tháng đối với những người trên 80 tuổi không có lương hưu, không có BHXH. Đề án cải cách sẽ tiếp tục duy trì tầng lương hưu xã hội.

Tầng thứ hai là BHXH do Nhà nước vận hành, BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Người lao động có thu nhập và tham gia BHXH để được hưởng tiền hưu trí, tử tuất. Đề án cải cách sẽ có các chính sách để hỗ trợ nông dân, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, người có thu nhập thấp, người làm việc trong khu vực phi kết cấu được hỗ trợ một phần từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, khuyến khích họ đóng góp một phần khi tham gia BHXH để tự bảo đảm cuộc sống cho mình.

Tầng thứ ba là hưu trí bổ sung. Doanh nghiệp muốn thu hút lao động, giữ người tinh hoa thì thương lượng với người lao động và đóng tiền vào quỹ hưu trí bổ sung. Quỹ này có thể do các cơ quan bảo hiểm ngoài nhà nước thực hiện. Khi người lao động nghỉ hưu, họ sẽ được nhận lương hưu từ quỹ của Nhà nước và lương hưu do cơ quan bảo hiểm ngoài nhà nước chi trả.

"Bảo hiểm xã hội đã được thiết kế các quyền lợi khá tốt, nhưng mức đóng cũng còn cao và doanh nghiệp coi đây là chi phí lớn. Cải cách nhằm mục tiêu mở rộng diện bao phủ, mức hưởng phù hợp, thay vì diện bao phủ hẹp nhưng mức hưởng lớn. Điều đó có nghĩa rằng, tỷ lệ đóng BHXH, mức đóng có thể theo hướng giảm dần. Còn doanh nghiệp muốn giữa chân người lao động thì có thể tham gia tầng hưu trí bổ sung. Cách làm này sẽ giảm chi phí, gánh nặng cho doanh nghiệp" – ông Doãn Mậu Diệp giải thích.

Cùng với việc nâng tuổi nghỉ hưu, các khoản trợ cấp tuổi già, lương hưu xã hội sẽ dần giảm xuống. Theo ông Doãn Mậu Diệp, nếu áp dụng lộ trình phù hợp, cải cách sẽ tiến đến BHXH toàn dân. Lúc đó, mọi người đều có nguồn sống khi về già và không ai bị bỏ lại phía sau.

Bắt buộc người lao động nước ngoài tham gia BHXH để bảo vệ việc làm trong nước

Diện bao phủ BHXH ở Việt Nam hiện nay mới chỉ 29%, nhưng cần đạt mức 50% vào năm 2020. Ông Doãn Mậu Diệp cho rằng, mục tiêu này khó có thể đạt được nếu không có sự thay đổi về chính sách. Nhiều đối tượng có nhu cầu và khả năng tham gia lại không được quy định trong luật, như: người làm trong hợp tác xã, người kinh doanh tự do, người lao động nước ngoài,… Vì vậy, Đề án cải cách sẽ khuyến khích, bắt buộc những đối tương này phải tham gia BHXH.

"Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có tham gia BHXH không? Các nước họ đều yêu cầu lao động nước ngoài đóng BHXH để bảo vệ việc làm trong nước. Ví dụ: người lao động có mức lương là 15 triệu đồng/tháng. Nếu sử dụng lao động trong nước, doanh nghiệp bắt buộc phải đóng BHXH và số tiền chi trả hàng tháng cho lao động trong nước cao hơn mức 15 triệu đồng. Nếu người lao động nước ngoài không phải đóng BHXH thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng lao động nước ngoài. Như thế, việc làm trong nước sẽ không bảo vệ được. Bài toán về việc làm rất nhiều chiều, và tất yếu phải có cải cách BHXH để khắc phục những hạn chế, yếu kém đó" – ông Doãn Mậu Diệp cho ví dụ.

Doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng lao động nước ngoài nếu đối tượng này không phải tham gia BHXH.

Đồng thời, Đề án cải cách BHXH cũng có nội dung về nâng tuổi hưu. Thời điểm cách đây 1 thập kỷ, mỗi năm có khoảng 1,7 triệu người bước vào độ tuổi lao động. Con số hiện nay chỉ còn khoảng 1 triệu người. Bối cảnh già hóa dân số buộc chính sách phải tính tới việc nâng tuổi nghỉ hưu, tăng thời gian làm việc để có đủ nguồn lao động, tránh tái diễn tình trạng thiếu lao động như đã từng xảy ra tại các nước trải qua quá trình già hóa dân số.

Tại những nước có nền kinh tế thị trường phát triển, người lao động thay đổi công việc, chuyển từ công việc này sang công việc khá phổ biến. Trong khí đó, người Nhật Bản vẫn làm việc sau tuổi 70. Tuy nhiên, người lao động Việt Nam có thể chưa quen với những điều như vậy.

"Tất nhiên, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu được tính toán dựa trên rất nhiều yếu tố: tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, thất nghiệp. Cân nhắc điều chỉnh tuổi như thế nào để tránh sốc là điều cần thiết cho thị trường lao động. Nếu nâng đột ngột thì lực lượng lao động thanh niên bước vào thị trường lao động sẽ bị chững lại. Vì thế, điều tiết cho hợp lý là điều rất quan trọng và bài toán điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tính đến nhiều yếu tố" – ông Doãn Mậu Diệp chia sẻ.

Mặc dù quy định tuổi nghỉ hưu hiện nay là 55 đối với nữ và 60 đối với nam. Nhưng BHXH tính toán rằng, tuổi nghỉ hưu trung bình thực tế đối với nam giới chỉ là 54, đối với nữ là 51. Việc nâng tuổi nghỉ hưu theo Đề án cải cách BHXH là 60 đối với nữ và 62 đối với nam, các nhóm đặc thù sẽ được tăng hoặc giảm 5 tuổi. Có 2 phương án nâng tuổi hưu: Phương án 1, mỗi năm nâng thêm 3; Phương án 2, mỗi năm nâng thêm 4 tháng.

"Tiền lương của khu vực công đang thấp hơn so với khu vực ngoài nhà nước. Nếu nói rằng việc nâng tuổi nghỉ hưu có lợi với khu vực công thì chưa hẳn. Bên cạnh Đề án cải chính sách tiền lương còn có Nghị quyết về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước. Hiệu quả công việc chắn chắn sẽ phải nâng lên" – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định.

Đề án cải cách tiền lương trình Hội nghị Trung ương 7 khắc phục những vướng mắc gì từ những lần cải cách tiền lương trước đây?

Tin mới trong ngày

HLV Park Hang-seo có mạo hiểm khi loại Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Trọng Hoàng, Văn Thắng?

HLV Park Hang-seo có mạo hiểm khi loại Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Trọng Hoàng, Văn Thắng? HLV Park Hang-seo có mạo hiểm khi loại Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Trọng Hoàng, Văn Thắng? Cách đây ít giờ, HLV Park Hang-seo đã chính thức công bố danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu gặp ĐT Jordan với rất nhiều bất ngờ, đặc...

ttvn Đời sống 20/03/2018
 • 0
 • 19
Bảo Thanh diện đầm trễ vai dự sự kiện 'The Best Diamond Festival'

Bảo Thanh diện đầm trễ vai dự sự kiện 'The Best Diamond Festival' Bảo Thanh diện đầm trễ vai dự sự kiện 'The Best Diamond Festival' Nữ diễn viên "Về nhà đi con" vấn tóc cao, trang điểm nhấn màu son đỏ dự sự kiện lễ hội kim cương của DOJI.

Vnexpress Giải trí 21/05/2019
 • 48
 • 105
Đường băng sân bay Nội Bài toang hoác, trồi bùn: Có tiền không được sửa?

Đường băng sân bay Nội Bài toang hoác, trồi bùn: Có tiền không được sửa? Đường băng sân bay Nội Bài toang hoác, trồi bùn: Có tiền không được sửa? Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện hạ tầng khu bay (đường cất/hạ cánh, đường lăn) cả sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều xuống cấp nghiêm trọng. Dù ACV có tiền, nhưng không thể ...

CafeF Thời sự 20/08/2019
 • 2
 • 72
Điểm danh những siêu xe sẽ tham gia Car Passion 2019

Điểm danh những siêu xe sẽ tham gia Car Passion 2019 Điểm danh những siêu xe sẽ tham gia Car Passion 2019 Ngoài một vài siêu xe đã xuất hiện ở Car Passion 2018, đoàn siêu xe năm nay được bổ sung khá nhiều cái tên mới như bộ đôi McLaren 720S, Aston Martin Vantage V8 và DB11.

Zing news Ôtô xe máy 09/06/2019
 • 78
 • 133
TP.HCM: Thí sinh rạng rỡ trong buổi làm thủ tục kỳ thi THPT Quốc gia

TP.HCM: Thí sinh rạng rỡ trong buổi làm thủ tục kỳ thi THPT Quốc gia TP.HCM: Thí sinh rạng rỡ trong buổi làm thủ tục kỳ thi THPT Quốc gia Trong buổi làm thủ tục dự thi, các thí sinh tỏ ra khá thoải mái với nụ cười rạng rỡ.

 • 47
 • 113
Hậu trường "Thưa Mẹ Con Đi": Trổ tài đoán "phe" ai công ai thụ trước loạt cảnh ngọt nổ mắt của đôi nam chính

Hậu trường "Thưa Mẹ Con Đi": Trổ tài đoán "phe" ai công ai thụ trước loạt cảnh ngọt nổ mắt của đôi nam chính Hậu trường "Thưa Mẹ Con Đi": Trổ tài đoán "phe" ai công ai thụ trước loạt cảnh ngọt nổ mắt của đôi nam chính Những khoảnh khắc "phản ứng hóa học" của hai chàng trai trong "Thưa Mẹ Con Đi" có thể tiết lộ khá ai "kèo trên" và ai là "kèo dưới".

Kenh14 Cine 05/07/2019
 • 92
 • 164
Bướm hút mật hoa độc để đối phó với kẻ thù

Bướm hút mật hoa độc để đối phó với kẻ thù Bướm hút mật hoa độc để đối phó với kẻ thù Những loài trong chi Ithomiini có khả năng hấp thụ chất độc từ thực vật, khiến những kẻ săn mồi như chim phải tránh xa.

Vnexpress Khoa học 23/10/2019
 • 0
 • 0
BMW 3-Series 2019 lộ diện ở đại lý, người mua chưa nhận xe đã đặt gói độ hàng trăm triệu đồng

BMW 3-Series 2019 lộ diện ở đại lý, người mua chưa nhận xe đã đặt gói độ hàng trăm triệu đồng BMW 3-Series 2019 lộ diện ở đại lý, người mua chưa nhận xe đã đặt gói độ hàng trăm triệu đồng Biết trước trang bị trên BMW 330i M Sport mới, một người đặt xe đã lên một danh sách dài những món đồ nâng cấp ở xưởng độ ngoài, chỉ chờ nhận xe để lắp lên.

ttvn Phương tiện 02/08/2019
 • 0
 • 17
Vietjet đón tàu bay A321neo ACF 240 ghế đầu tiên trên thế giới

Vietjet đón tàu bay A321neo ACF 240 ghế đầu tiên trên thế giới Vietjet đón tàu bay A321neo ACF 240 ghế đầu tiên trên thế giới Chiếc Airbus A321neo ACF 240 ghế cập bến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 26/9 và sẽ đưa vào phục vụ ngay các chặng bay tầm trung Vietjet đang khai thác.

Vnexpress Kinh doanh 26/09/2019
 • 0
 • 2
Thừa nhận “chơi tồi”, HLV Thái Lan vẫn cố mỉa mai trọng tài sau thất bại đáng trách

Thừa nhận “chơi tồi”, HLV Thái Lan vẫn cố mỉa mai trọng tài sau thất bại đáng trách Thừa nhận “chơi tồi”, HLV Thái Lan vẫn cố mỉa mai trọng tài sau thất bại đáng trách HLV Alexandre Gama tỏ ra cực kỳ chán nản sau khi chứng kiến các học trò để thua U23 Singapore.

ttvn Đời sống 10/06/2019
 • 2
 • 4
"Bệnh nghề nghiệp" khó tin của Suarez: Sút bóng trúng tay thủ môn, vẫn kêu gào đòi penalty

"Bệnh nghề nghiệp" khó tin của Suarez: Sút bóng trúng tay thủ môn, vẫn kêu gào đòi penalty "Bệnh nghề nghiệp" khó tin của Suarez: Sút bóng trúng tay thủ môn, vẫn kêu gào đòi penalty Nỗ lực tìm kiếm bàn thắng đã khiến Suarez có chút thiếu tỉnh táo.

ttvn Đời sống 25/06/2019
 • 14
 • 22
Ấn Độ tuyên bố có lợi ích chính đáng ở Biển Đông

Ấn Độ tuyên bố có lợi ích chính đáng ở Biển Đông Ấn Độ tuyên bố có lợi ích chính đáng ở Biển Đông Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm qua nói rằng nước này đã và đang hỗ trợ tự do hàng hải, tiếp cận tài nguyên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 02/08/2019
 • 12
 • 103
Lời khuyên của người đầu bếp lâu năm

Lời khuyên của người đầu bếp lâu năm Lời khuyên của người đầu bếp lâu năm Đầu bếp cần căn bếp rộng rãi, tiện nghi, gần gũi với thiên nhiên để đầu óc thư giãn, thỏa sức sáng tạo món ngon làm hài lòng thực khách.

Vnexpress Đời sống 13/06/2019
 • 46
 • 88
Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh tiết lộ mẫu hình bạn trai lý tưởng nhưng khẳng định sẽ từ chối thẳng nếu có ai tỏ tình

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh tiết lộ mẫu hình bạn trai lý tưởng nhưng khẳng định sẽ từ chối thẳng nếu có ai tỏ tình Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh tiết lộ mẫu hình bạn trai lý tưởng nhưng khẳng định sẽ từ chối thẳng nếu có ai tỏ tình Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 cho biết hiện tại cô muốn tập trung toàn bộ vào việc học cũng như các hoạt động sau khi đăng quang.

Afamily Hậu trường 04/08/2019
 • 0
 • 92
Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội Sĩ tử đội mưa đi thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội Dân trí Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, Thủ đô đang trong tình trạng mưa nặng hạt, cùng lúc đó các sĩ tử đội mưa tới dự thi năng khiếu của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 • 65
 • 145
Nghiên cứu mới: Tổ tiên của cá sấu ngày nay là loài ăn chay

Nghiên cứu mới: Tổ tiên của cá sấu ngày nay là loài ăn chay Nghiên cứu mới: Tổ tiên của cá sấu ngày nay là loài ăn chay Ai cũng biết cá sấu là loài bò sát ăn thịt kinh hoàng bậc nhất thế giới, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy không phải lúc nào điều đó cũng đúng.

ttvn Khoa học 06/07/2019
 • 24
 • 43
Cây olive 3.000 năm tuổi vẫn ra quả

Cây olive 3.000 năm tuổi vẫn ra quả Cây olive 3.000 năm tuổi vẫn ra quả Thổ Nhĩ KỳNhờ phương pháp định tuổi bằng sự phát quang, các nhà khoa học tìm ra thời điểm trồng cây olive cổ thụ với chu vi thân lên đến 12,5 m.

Vnexpress Khoa học 06/11/2019
 • 0
 • 1
“Dở khóc dở cười” khi vợ nằng nặc đòi nâng ngực “khủng” vì sợ... chồng chán chồng chê

“Dở khóc dở cười” khi vợ nằng nặc đòi nâng ngực “khủng” vì sợ... chồng chán chồng chê “Dở khóc dở cười” khi vợ nằng nặc đòi nâng ngực “khủng” vì sợ... chồng chán chồng chê Câu chuyện hài hước này được Chuyên gia Thẩm mỹ công nghệ cao Thái Hoàng Sơn chia sẻ trong buổi talkshow “Hồi kết cho cuộc tranh luận nâng ngực theo ý ai?” đã nhận được nhiều sự thích thú và quan tâm của các khán giả theo dõi.

Afamily Đời sống 05/06/2019
 • 44
 • 106
Bloomberg: Việt Nam trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng thanh toán không dùng tiền mặt

Bloomberg: Việt Nam trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng thanh toán không dùng tiền mặt Bloomberg: Việt Nam trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng thanh toán không dùng tiền mặt Chỉ 31% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng và hơn 95% thanh toán được thực hiện bằng vàng và tiền mặt. Cùng lúc đó mới chỉ 4,1% người Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng

GenK Tin ICT 30/05/2019
 • 103
 • 215
Muốn trở thành một thực tập sinh Kpop, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với những "cửa ải" đầy gian truân này

Muốn trở thành một thực tập sinh Kpop, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với những "cửa ải" đầy gian truân này Muốn trở thành một thực tập sinh Kpop, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với những "cửa ải" đầy gian truân này Vượt qua được vòng thử giọng vốn đã khó nhưng những gì mà bạn trải qua khi trở thành một thực tập sinh Kpop chính thức còn khó hơn gấp trăm lần.

Kenh14 Musik 01/06/2019
 • 376
 • 517
Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc

Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc Dân trí Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt quan hệ và xoa dịu những lo ngại tại Philippines bằng cách cam kết viện trợ cho chương trình tái thiết cơ sở hạ tầng của quốc gia Đông Nam Á. >>Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc >>Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ >>Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm

Dân trí Thế giới 08/09/2019
 • 0
 • 25
Báo Pháp nói gì về việc Công Phượng sang Pháp thử việc?

Báo Pháp nói gì về việc Công Phượng sang Pháp thử việc? Báo Pháp nói gì về việc Công Phượng sang Pháp thử việc? Dân trí Tờ Goal phiên bản tiếng Pháp đã đưa thông tin Công Phượng sang Pháp thử việc ở CLB Paris FC trong vòng 1 tháng. >>Công Phượng về nước làm visa chờ sang Pháp thi đấu >>Vì sao thầy Park chọn Công Phượng đá luân lưu trước Curacao?

Dân trí Sự kiện 12/06/2019
 • 37
 • 80
Bệnh viêm xoang sàng: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả, dứt điểm

Bệnh viêm xoang sàng: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả, dứt điểm Bệnh viêm xoang sàng: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả, dứt điểm Viêm xoang sàng là bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Làm thế nào để loại bỏ căn bệnh dai dẳng này? Cùng lắng nghe chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm xoang sàng hiệu quả, an toàn trong bài viết dưới đây.

 • 0
 • 0
Tải ứng dụng