Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

[Điểm nóng TTCK tuần 07/05 - 13/05] Chứng khoán Việt thử thách tinh thần NĐT, TTCK thế giới tăng điểm vững chắc

ttvn
[Điểm nóng TTCK tuần 07/05 - 13/05] Chứng khoán Việt thử thách tinh thần NĐT, TTCK thế giới tăng điểm vững chắc
1. TTCK Việt Nam "thử thách" tinh thần NĐT

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần lễ giao dịch không quá khởi sắc tuy nhiên chỉ số VN-Index đã có sự phục hồi tiếp nối tuần giao dịch liền kề trước đó. Chốt tuần VN-Index vẫn giữ vững được cột mốc 1.000 điểm lịch sử nhờ lực cầu tham gia bắt đáy. Dường như TTCK Việt đang cố "thử thách" tinh thần nhà đầu tư khi từng có những phiên 5 lần xảy ra hiện tượng bulltrap kéo xả trong một phiên giao dịch.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 1.044,85 điểm (tăng 1,77%) và HNX-Index chốt phiên ở 122,77 điểm (tăng 0,16%). Khác với xu hướng tuần liền trước, thị trường đã trải qua rất nhiều diễn biến cảm xúc trái ngược. Tuần qua cũng là tuần lễ chứng kiến sự sụt giảm thanh khoản đồng đều trên cả 2 sàn.

Biến động VN-Index trong 3 tháng

Nếu như đầu tuần sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường với sự hồi phục của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, BVH, SAB, MSN… thì đến phiên giữa tuần thị trường lại một lần nữa chứng kiến một phen chao đảo khi có lúc VN-Index để rơi mất 28 điểm. Nhóm cổ phiếu Bluechips VN30 phân hóa mạnh trở lại trong các phiên giữa tuần. Dường như thanh khoản phiên ngày thứ 5 tăng rõ rệt cho thấy nhà đầu tư chưa thật sự tin vào khả năng hồi phục của thị trường và dễ bị cuốn theo tâm lý bán tháo khi có diễn biến bất lợi.

Phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần, tiếp tục diễn biến tiêu cực ngày hôm trước, thị trường đã giảm điểm và rung lắc mạnh vào phiên sáng. Những tưởng chỉ số sẽ tiếp tục dò đáy, thì phiên chiều bất ngờ với lực mua mạnh đã khiến VN-Index tăng mạnh lên 15,98 điểm. Đà hồi phục này đã làm tâm lý thị trường thoải mái và tích cực hơn. Nhóm ngân hàng, chứng khoán tiếp tục là những động lực đẩy chỉ số. Đặc biệt, VND đã đóng cửa tại mức giá trần dù vẫn tiếp tục khớp lệnh giá sàn trong đầu phiên giao dịch. Phiên hồi phục cuối tuần cũng giúp VN-Index và HNX-Index tránh khỏi một tuần giảm điểm liên hoàn kể từ một tháng qua. Đà bán tháo đưa mặt bằng giá của thị trường trở lại mức hấp dẫn, tuy nhiên vẫn còn những rủi ro hiện hữu. Theo như các chuyên gia BSC nhận định với phiên hồi phục này, tâm lý thị trường dường như đã có sự ổn định hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng margin không được khuyến khích, khi vẫn có thể có những phiên rung lắc trong thời gian tới.

Đối với thị trường CK phái sinh, tuần qua đã ghi nhận một tuần giao dịch khá sôi động, mang tâm lý hứng khởi với các hoạt động trading chủ yếu đến từ các vị thế short – long luân phiên mạnh mẽ. Chính xu hướng giằng co của VN30-Index khiến các hợp đồng tương lai liên tục rung lắc trong tuần qua. Hoạt động kéo xả diễn ra thường xuyên trên thị trường phái sinh đã khiến VN30-Index xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh trong các phiên giữa tuần. So với tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự tăng lên đáng kể. Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường phái sinh trong tuần thứ 5 liên tiếp. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt hơn 70.100 hợp đồng (tăng gần 6% so với tuần liền trước).

2.TTCK thế giới ghi nhận tuần lễ tăng điểm "vững chắc"

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng vững chắc trong tuần qua, đưa tất cả các chỉ số chuẩn trở lại vào vùng tích cực cho năm nay. Chỉ số S&P 500 đã đóng cửa trên mức trung bình động 100 ngày lần đầu tiên kể từ giữa tháng Ba ở mức 2.727 điểm (tăng 2,2 %). Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 24.831 điểm (tăng 2,1%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.402 điểm (tăng 2,2%). Các cổ phiếu nhóm tài chính tăng khá mạnh. Những tin tức tốt trong các ngành riêng lẻ khác cũng thúc đẩy thị trường tăng điểm cao hơn. Vào cuối tuần, một số nhà phân tích đã ước tính rằng tổng thu nhập của các công ty trong S&P 500 quý này đã tăng 24,9% so với cùng kỳ năm trước.

Các chỉ số chủ chốt của châu Âu đều tăng điểm trong tuần do giá dầu tăng và tin tức tích cực của các công ty, bất chấp sự bất ổn chính trị, đặc biệt là ở Ý. Khối lượng giao dịch ở mức thấp và sự biến động giảm đã phản ánh một tâm lý khá bình tĩnh của các nhà đầu tư. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.724 điểm (tăng 3%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 13.001 điểm (tăng 1,4%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.541 điểm (tăng 0,5%).

Kết thúc quý 1, nhiều công ty châu Âu tiếp tục có kết quả kinh doanh vượt xa so với ước tính. Một trong những nguyên nhân có thể là do đồng Euro bắt đầu yếu đi so với đô la Mỹ kể từ tháng 2.

Đối với thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng ghi nhận tuần lễ tăng điểm tích cực. Chỉ số Nikkei 225 Stock Average và đóng cửa ở 22,758 điểm (tăng 1,27%), và chỉ số TOPIX Index đóng cửa ở 1.794 điểm (tăng 1,1%).

Trong khi số liệu chính thức vẫn chưa được công bố, một số nhà phân tích của Reuters cho rằng nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm lại trong quý 1, do nhu cầu xuất khẩu giảm và đầu tư nhà ở yếu. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng nó chỉ là vấn đề tạm thời. Dự báo của các nhà phân tích phần lớn dựa trên mức tăng trưởng tiêu dùng tư nhân tối thiểu trong giai đoạn này (tiêu dùng tư nhân chiếm khoảng 60% GDP của Nhật Bản). Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên giới đầu tư nên chú ý đến chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ cũng như các diễn biến trên thị trường tiền tệ.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là tiêu điểm của giới đầu tư khi cả hai bên bước vào vòng đàm phán thương mại thứ hai ở Washington. Tại Trung Quốc, giới đầu tư vẫn kỳ vọng các kết quả tích cực từ cuộc đàm phán nên chứng khoán Trung Quốc tăng điểm mạnh trong tuần qua. Chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 31.122 điểm (tăng 3,3%), và chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3,163 điểm (tăng 2,2%).

Bất chấp những cam kết gần đây của Trung Quốc nhằm mở cửa một số ngành dịch vụ và giảm thuế, các nhà phân tích cho rằng quốc gia này sẽ không có nhiều thay đổi trong chương trình đổi mới chính sách kinh tế trong nước. Về lâu dài, các nhà phân tích tin rằng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận để tạo sự cân bằng thương mại. Tuy nhiên, trong tương lai gần, rất có thể Mỹ sẽ đưa ra thêm các đề xuất mới để cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc.

Tin mới trong ngày

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt “Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt Trước khi cùng vợ hành hung nữ hành khách hôm 11/3, chủ xe “dù” giả xe buýt mang BKS 38B-011.16 vừa bị Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xử phạt 2,5 triệu đồng vì đánh một tài xế của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đến nhập viện, khâu nhiều mũi.

14/03/2019
 • 35
 • 81
Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Thống kê của PwC, người Trung Quốc đang bỏ xa người Mỹ trong việc ứng dụng Ai vào quản trị hoạt động của các doanh nghiệp.

27/01/2019
 • 39
 • 77
ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup?

ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua tiếc nuối trước Iraq ở trận ra quân Asian Cup 2019, khiến họ chưa có điểm ở bảng D.-Bóng đá 24h

08/01/2019
 • 0
 • 0
Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn

Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Người dân sinh sống trong căn nhà phát hiện khói lửa bốc cháy ở tầng 5 nên bỏ chạy tán loạn ra bên ngoài. Ba đứa trẻ bị mắc kẹt bên trong hoảng loạn kêu cứu, sau đó được lực lượng PCCC giải cứu thành công.

Xã hội 24/04/2019
 • 279
 • 428
Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần

Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Các khách sạn cao cấp và một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới cũng sử dụng sản phẩm của vị tỷ phú tài ba này.

Site24H Kinh doanh 02/08/2019
 • 2
 • 73
Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin?

Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Trong kinh doanh, khi niềm tin của thương hiệu bị tổn hại sẽ là thiệt hại lâu dài và khủng khiếp hơn bất cứ mức phạt vi phạm nào khác.

ttvn Kinh tế 24/07/2018
 • 1
 • 37
Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại

Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại BNEWS.VN Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 7/1 cho rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Mỹ và đã bị ảnh hưởng bởi xung đột này.

08/01/2019
 • 12
 • 32
Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào?

Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? ( Tin tức thời sự ) - Theo chuyên gia, dự án BOT đã hết hạn thu phí thì phải trở thành đường của Nhà nước, người dân có quyền đi đường đó mà không phải trả tiền.

30/01/2019
 • 141
 • 201
Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số

Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Sau khi trận đấu diễn ra được 11 phút, trung vệ Lovren ghi bàn đưa Liverpool vượt lên dẫn trước Newcastle sau pha dứt điểm hiểm hóc.

Thể thao 26/12/2018
 • 19
 • 38
BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class

BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class Mẫu xe sang hạng F của BMW nâng cấp ngoại hình, tính năng, khả năng cách âm cùng 3 lựa chọn động cơ, tạo ra áp lực cho 2 đối thủ "không đội trời chung" Mercedes-Benz S-Class và Audi A8.

ttvn Công nghệ 16/01/2019
 • 115
 • 223
Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’

Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Chưởng môn phái Đông Đô Trần Việt và chưởng môn Trúc Lâm Thái Hư Đỗ Nguyên Tùng khẳng định chẳng có quy định nào ngăn cản Huỳnh Tuấn Kiệt giao đấu môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh Flores.

Yeah1 news Đời sống 18/07/2017
 • 3
 • 249
Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ

Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Người đàn ông dũng cảm ngăn cản hành vi biến thái của "yêu râu xanh" nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 • 3
 • 46
Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch

Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real Madrid đang theo đuổi 3 cầu thủ cùng lúc và muốn xong thật nhanh, nhưng Eden Hazard hứa hẹn sẽ khiến họ phải kéo dài thời gian.

Site24H Bóng đá 04/06/2019
 • 69
 • 87
Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie

Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie VnExpress tặng độc giả TP HCM và Hà Nội tám vé buổi ra mắt phim "Maleficent: Mistress of Evil" ngày 16/10.

Vnexpress Giải trí 14/10/2019
 • 0
 • 1
Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua

Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Đội thắng trong cặp đấu giữa Nhật Bản và Ả Rập Saudi sẽ là đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng tứ kết Asian Cup 2019.

21/01/2019
 • 43
 • 91
Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ"

Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Ngày 11/8 đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia để tham dự môn bóng đá Nam ASIAD 2018. Vậy nơi đóng quân của đội tuyển Olympic...

ttvn Đời sống 11/08/2018
 • 23
 • 38
Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức sáng 7/10 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) và Hội trường Thống nhất TP.HCM.

Xã hội 07/10/2018
 • 3
 • 56
Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất

Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Mặc dù VinFast chưa chính thức công bố kết quả bình chọn dòng xe Pre, số lượt thích trên Facebook đối với từng mẫu cho thấy phần nào thị hiếu của người dân Việt Nam.

ttvn Công nghệ 22/01/2019
 • 80
 • 193
Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000!

Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Bộ ảnh thời trẻ của nam diễn viên Robert Downey Jr trong bộ phim "The Pick-Up Artist" đang làm MXH dậy sóng.

Giải trí 30/04/2019
 • 160
 • 314
Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Do lượng mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến nay nên nhiều tuyến phố tại Hà Nội liên tục ngập sâu trong nước. Đến đêm 3/8, nhiều đoạn đường vẫn trong tình trạng ngập như sông.

Kenh14 Xã hội 03/08/2019
 • 13
 • 115
Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh

Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Sự việc mỹ nhân "Tân Thần Điêu Đại Hiệp" ngất xỉu trong lúc tạo dáng thảm đỏ là một lời nhắc nhở chú ý sức khoẻ dành cho các người đẹp.

05/01/2019
 • 11
 • 19
Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam

Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Dân trí Mẫu SUV siêu sang của Rolls-Royce – chiếc Cullinan bất ngờ có mặt tại Việt Nam khiến nhiều người yêu xe ngỡ ngàng. >>Sốc với những siêu xe về Việt Nam gánh phí hàng tỷ đồng

Dân trí Sự kiện 21/05/2019
 • 45
 • 94
Tải ứng dụng