Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Thiếu vốn cho metro, TP.HCM xin trợ giúp từ Quốc hội, Chính phủ

Zing news
Thiếu vốn cho metro, TP.HCM xin trợ giúp từ Quốc hội, Chính phủ

UBND TP.HCM vừa có văn bản báo cáo về các khó khăn, vướng mắc của Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM gồm tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành – Tham Lương. Văn bản này được gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã được Thủ tướng chấp thuận chủ tương đầu tư vào năm 2006. Năm 2007, UBND TP.HCM phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 1.091 triệu USD. Sau khi điều chỉnh, tổng mức đầu tư cho dự án đến giữa năm 2011 là 2.491 triệu USD.

Những đoạn đầu tiên của đường ray tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được lắp đặt. Ảnh: Lê Quân.

Theo UBND TP.HCM, có ba nguyên nhân chính dẫn tới việc đội giá so với thời điểm duyệt thầu năm 2007. Thứ nhất là tăng khối lượng xây dựng nhằm đem lại hiệu quả đầu tư và khai thác cao hơn cho dự án như: đầu máy, toa xe, trang thiết bị nhà ga... Thứ hai là sự biến động khách quan của nguyên – nhiên vật liệu do trượt giá và việc tăng lương tối thiểu từ năm 2006-2009. Thứ ba là cập nhật tỷ giá Yên Nhật – Việt Nam đồng và tỷ lệ tính toán các chi phí dự phòng, rủi ro trượt giá theo quy định mới.

Theo UBND TP.HCM, tư vấn độc lập là Công ty CPG (Singapore) đã thực hiện thẩm tra và kết luận tổng mức đầu tư mới của dự án là phù hợp. JICA cũng không phản đối báo cáo thẩm tra của Tư vấn độc lập và kết luận tổng mức đầu tư đièu chỉnh của dự án do NJPT lập là phù hợp, đồng thời cam kết sẽ xem xét việc tăng vốn ODA cho dự án.

Đường hầm từ nhà ga Ba Son đến Nhà hát Thành phố đã hoàn thành. Ảnh: Lê Quân.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2016, việc giao kế hoạch vốn ODA của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dành cho dự án không đáp ứng khả năng giải ngân thực tế, dẫn tới việc thanh toán cho các gói thầu của dự án phải tạm ngưng, các nhà thầu giảm tốc độ thi công. Đến nay, TP.HCM đã phải tạm ứng 3 lần với tổng số tiền 2.273 tỷ đồng để trả nợ cho nhà thầu.

Từ đó, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan thống nhất hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án tại kỳ hợp sớm nhất. Trong khi chờ đợi Quốc hội thông qua, Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ, ưu tiên giải tạm ứng vốn cho thành phố để tiếp tục triển khai dự án và đảm bảo việc thanh toán cho nhà thầu năm 2018.

UBND TP.HCM cho rằng nếu không giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, dự án Bến Thành – Suối Tiên bị đình trệ sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ. Ngoài các ảnh hưởng về mặt ngoài giao và khả năng tài trợ của Nhật Bản đối với các dự án ODA của Việt Nam trong tương lai, việc chậm thanh toán cho các nhà thầu có thể dẫn đến việc giãn tiến độ thi công, thậm chí ngưng thi công trên công trường, đưa đến việc tranh chấp, kiện tụng.

Toàn cảnh tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: Lê Quân.

Đối với tuyến đường sắt số 2 Bến Thành – Tham Lương, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng thống nhất trình Quốc hội chấp thuận việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự án.

Tuyến đường sắt số 2 được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng kinh phí 1.247 triệu USD và sau đó nâng lên 1.374 triệu USD trong giai đoạn 2008-2010. Tuy nhiên, đến năm 2017, TP.HCM đã phải điều chỉnh thiết kế cơ sở của dự án khiến tổng mức đầu tư tiếp tục đội lên tới 2.173 triệu USD. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án cũng kéo dài tới 2024.

Bắt đầu khoan hầm metro thứ 2 từ ga Ba Son về Nhà hát TP.HCM Đường hầm metro thứ 2 từ ga Ba Son về ga Nhà hát TP chính thức thi công. Do nằm độ sâu chỉ 10 m nên việc thi công phải rất cẩn trọng, tránh ảnh hưởng các công trình bên trên.

Tin mới trong ngày

Rules of Survival: Một vài thông tin xoay quanh chế độ cực hot - Đua xe bắn súng

Rules of Survival: Một vài thông tin xoay quanh chế độ cực hot - Đua xe bắn súng Rules of Survival: Một vài thông tin xoay quanh chế độ cực hot - Đua xe bắn súng Đua xe bắn súng - Racing Mode là chế độ thi đấu mới sẽ được cập nhật trong Rules of Survival khoảng thời gian sắp tới.

GameK Game 19/06/2018
 • 1
 • 42
Real Madrid và siêu kế hoạch chiêu mộ Neymar

Real Madrid và siêu kế hoạch chiêu mộ Neymar Real Madrid và siêu kế hoạch chiêu mộ Neymar Không có tuyên bố trực tiếp nào được Neymar đưa ra, nhưng thế giới đều biết siêu sao người Brazil đang trên đường rời PSG. Điểm đến hoàn hảo của Neymar là Real Madrid.

Zing news Thể thao 13/05/2018
 • 0
 • 33
Liverpool sụp đổ, đánh mất tất cả vào cuối mùa?

Liverpool sụp đổ, đánh mất tất cả vào cuối mùa? Liverpool sụp đổ, đánh mất tất cả vào cuối mùa? Viễn cảnh mùa giải tưởng chừng như tốt đẹp bỗng trở về con số 0 đang hiển hiện trước mắt Liverpool.

Zing news Thể thao 09/05/2018
 • 2
 • 16
“Kẻ hủy diệt” Nga từng thực chiến Syria đáng sợ cỡ nào

“Kẻ hủy diệt” Nga từng thực chiến Syria đáng sợ cỡ nào “Kẻ hủy diệt” Nga từng thực chiến Syria đáng sợ cỡ nào Hệ thống vũ khí này đã thể hiện ấn tượng ở Syria. Nhưng Nga không giữ bí mật này cho riêng mình. Nga đã mời các chuyên gia nước ngoài đến thao trường gần Moskva, chứng tỏ việc nó có thể phá hủy các mục tiêu trên chiến trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ở phương Tây, "quái vật" Nga đã được đối xử "với sự tôn kính".

Soha Thế giới 13/05/2018
 • 0
 • 36
Những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày mà nhiều người bỏ qua, đặc biệt là số 2

Những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày mà nhiều người bỏ qua, đặc biệt là số 2 Những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày mà nhiều người bỏ qua, đặc biệt là số 2 Ung thư dạ dày đang dần trở thành bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng, chính một số thói quen thường gặp trong cuộc sống hàng ngày lại là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Soha Đời sống 19/06/2018
 • 1
 • 45
Đà Nẵng: Nữ sinh 20 tuổi bỏ nhà đi 3 ngày không lý do, gia đình không thể liên lạc được

Đà Nẵng: Nữ sinh 20 tuổi bỏ nhà đi 3 ngày không lý do, gia đình không thể liên lạc được Đà Nẵng: Nữ sinh 20 tuổi bỏ nhà đi 3 ngày không lý do, gia đình không thể liên lạc được Cô gái tên Trần Minh Thư (SN 1998, ở quận 3, Đà Nẵng) rời khỏi nhà và mang theo toàn bộ đồ đạc đi từ ngày 23/4 vẫn chưa về, gia đình tới giờ vẫn không có thông tin về cô gái này.

Afamily Xã hội 26/04/2018
 • 1
 • 68
"Tứ đại mỹ nhân" màn ảnh Hàn: Xinh đẹp, tài năng, nổi tiếng còn lấy được chồng toàn cực phẩm

"Tứ đại mỹ nhân" màn ảnh Hàn: Xinh đẹp, tài năng, nổi tiếng còn lấy được chồng toàn cực phẩm "Tứ đại mỹ nhân" màn ảnh Hàn: Xinh đẹp, tài năng, nổi tiếng còn lấy được chồng toàn cực phẩm Không phải ngẫu nhiên mà 4 người đẹp này nhận được vô vàn sự ngưỡng mộ của các cô gái.

Soha Giải trí 26/04/2018
 • 0
 • 42
Trở thành vị cứu tinh trên đất Thái, "sát thủ" 21 tuổi khiến HLV Park Hang-seo lo lắng

Trở thành vị cứu tinh trên đất Thái, "sát thủ" 21 tuổi khiến HLV Park Hang-seo lo lắng Trở thành vị cứu tinh trên đất Thái, "sát thủ" 21 tuổi khiến HLV Park Hang-seo lo lắng Chỉ vài tháng trước, không nhiều người dám tin chân sút này sẽ thích nghi được với Thai League.

ttvn Đời sống 13/05/2018
 • 0
 • 10
Cần Thơ triệt xóa 3 băng nhóm cho gần 300 người vay "tín dụng đen"

Cần Thơ triệt xóa 3 băng nhóm cho gần 300 người vay "tín dụng đen" Cần Thơ triệt xóa 3 băng nhóm cho gần 300 người vay "tín dụng đen" Hàng loạt thanh niên tạm trú tại Cần Thơ tổ chức phát tờ rơi, cho vay tiền cực nhanh với lãi suất từ 10-20% đang bị Công an điều tra hành vi Cho...

ttvn Đời sống 13/05/2018
 • 0
 • 8
VinFast sẽ có sản phẩm xe buýt điện vào năm 2019

VinFast sẽ có sản phẩm xe buýt điện vào năm 2019 VinFast sẽ có sản phẩm xe buýt điện vào năm 2019 Xe buýt điện của VinFast nhằm góp phần cải thiện chất lượng và hệ thống giao thông công cộng tại Việt Nam.

ttvn Kinh tế 13/05/2018
 • 0
 • 35
Bác sĩ bỏ qua lời khuyên đẻ mổ khiến thai nhi tử vong

Bác sĩ bỏ qua lời khuyên đẻ mổ khiến thai nhi tử vong Bác sĩ bỏ qua lời khuyên đẻ mổ khiến thai nhi tử vong Một thai nhi sinh non đã mất mạng khi bác sĩ bỏ qua lời khuyên sản phụ nên được sinh mổ. Bác sĩ này đã bị tước chứng chỉ hành nghề và phải ra hầu tòa.

Zing news Sức khoẻ 13/05/2018
 • 0
 • 17
Thợ mỏ mắc kẹt 69 ngày tại Chile khuyên các cầu thủ nhí Thái Lan tránh xa cám dỗ tiền bạc

Thợ mỏ mắc kẹt 69 ngày tại Chile khuyên các cầu thủ nhí Thái Lan tránh xa cám dỗ tiền bạc Thợ mỏ mắc kẹt 69 ngày tại Chile khuyên các cầu thủ nhí Thái Lan tránh xa cám dỗ tiền bạc "Họ đã hứa hẹn rất nhiều nhưng sau đó lại bỏ rơi và lãng quên chúng tôi. Tôi hy vọng [các cầu thủ nhí] sẽ không phải...

ttvn Đời sống 11/07/2018
 • 0
 • 1
FPT Retail (FRT) báo lãi 64 tỷ đồng trong quý 1, tăng 33% so với cùng kỳ 2017

FPT Retail (FRT) báo lãi 64 tỷ đồng trong quý 1, tăng 33% so với cùng kỳ 2017 FPT Retail (FRT) báo lãi 64 tỷ đồng trong quý 1, tăng 33% so với cùng kỳ 2017 Một điểm đáng chú ý, kênh Online cũng đóng góp 628 tỷ đồng, tương đương 16% doanh thu cho FPT Retail, hoàn thành vượt 17% chỉ tiêu...

ttvn Kinh tế 26/04/2018
 • 2
 • 25
Bạn diễn điển trai của Phạm Băng Băng bị hàng xóm xua đuổi, sống lao đao sau khi ra tù

Bạn diễn điển trai của Phạm Băng Băng bị hàng xóm xua đuổi, sống lao đao sau khi ra tù Bạn diễn điển trai của Phạm Băng Băng bị hàng xóm xua đuổi, sống lao đao sau khi ra tù Sau khi ra tù, cuộc sống của nam diễn viên Cao Vân Tường vẫn vô cùng lao đao.

Soha Giải trí 11/07/2018
 • 0
 • 43
Nhật Bản lọt top 10 quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng toàn thế giới

Nhật Bản lọt top 10 quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng toàn thế giới Nhật Bản lọt top 10 quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng toàn thế giới Nhật Bản là đất nước châu Á duy nhất thuộc top 10 quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng đến thế giới, theo xếp hạng mới đây của U.S. News & World Report.

Zing news Du lịch 11/07/2018
 • 0
 • 19
Lexus RX350L 7 chỗ đầu tiên về Việt Nam, giá gần 5 tỷ đồng

Lexus RX350L 7 chỗ đầu tiên về Việt Nam, giá gần 5 tỷ đồng Lexus RX350L 7 chỗ đầu tiên về Việt Nam, giá gần 5 tỷ đồng Lexus RX350L 7 chỗ ngồi phù hợp với khách hàng đi xe sang có nhu cầu chở thêm người khi cần, xe nhập khẩu tư nhân với giá bán gần 5 tỷ đồng.

Zing news Công nghệ 31/05/2018
 • 0
 • 40
Chiều 13/5 miền Bắc tiếp tục mưa to, Hà Nội mưa rào và dông

Chiều 13/5 miền Bắc tiếp tục mưa to, Hà Nội mưa rào và dông Chiều 13/5 miền Bắc tiếp tục mưa to, Hà Nội mưa rào và dông Theo Trung tâm khí tượng thủy văn TW, dự báo thời tiết hôm nay (13/5), các tỉnh miền Bắc ngày nắng, chiều và đêm tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, đặc biệt, khu vực miền núi phía bắc có nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Afamily Xã hội 13/05/2018
 • 1
 • 69
Bếp trong mơ cho cả nhà

Bếp trong mơ cho cả nhà Bếp trong mơ cho cả nhà Tôi thích một căn bếp không quá lớn, nhưng có thể tận dụng mọi không gian để cả nhà có thể quây quần thưởng thức bữa ăn.

Vnexpress Đời sống 05/06/2019
 • 87
 • 145
Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào Trọng lượng của bạn không chỉ giữ chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn mà nó còn có thể có tác động lớn đến khả năng thụ thai của bạn.

Afamily Đời sống 31/05/2018
 • 0
 • 30
Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường tài chính thay thế Mỹ

Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường tài chính thay thế Mỹ Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường tài chính thay thế Mỹ Trước việc Mỹ tính hạn chế dòng vốn đầu tư sang Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ phát triển mạnh các thị trường khác như châu Âu, Đông Nam Á.

Vnexpress Kinh doanh 30/09/2019
 • 0
 • 1
Tai nạn thảm khốc ở Nghệ An, nhiều người mắc kẹt bên trong

Tai nạn thảm khốc ở Nghệ An, nhiều người mắc kẹt bên trong Tai nạn thảm khốc ở Nghệ An, nhiều người mắc kẹt bên trong Đang lưu thông trên Quốc lộ 1A tuyến tránh TP. Vinh (Nghệ An), 2 ô tô tải và 1 ô tô con xảy ra va chạm làm nhiều người mắc kẹt trong...

ttvn Tin tức 11/07/2018
 • 0
 • 0
Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng

Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng Câu quen thuộc nhất mà tôi từng được nghe là: "Biết rồi. Khổ lắm. Nói mãi". Nhiều lúc tôi trộm nghĩ, mọi người tài thật, cứ...

ttvn Kinh tế 19/06/2018
 • 0
 • 41
9 thói quen tưởng xấu mà đem lại lợi ích bất ngờ

9 thói quen tưởng xấu mà đem lại lợi ích bất ngờ 9 thói quen tưởng xấu mà đem lại lợi ích bất ngờ Bỏ bữa sáng, ăn trứng, uống cà phê… là những thói quen được nhiều người cho là không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Zing news Sức khoẻ 31/05/2018
 • 0
 • 1
Kristen Stewart "khoá môi" bạn gái mới giữa phố

Kristen Stewart "khoá môi" bạn gái mới giữa phố Kristen Stewart "khoá môi" bạn gái mới giữa phố Dân trí Ngày 15/8, Kristen Stewart và bạn gái hiện tại - Dylan Meyer đã xuất hiện cùng nhau tại New York. Cặp tình nhân khóa môi say đắm ngay trên phố.

Dân trí Giải trí 16/08/2019
 • 28
 • 51
Cách phân biệt say nắng, cháy nắng, mất nước trong mùa hè

Cách phân biệt say nắng, cháy nắng, mất nước trong mùa hè Cách phân biệt say nắng, cháy nắng, mất nước trong mùa hè Thời tiết nắng nóng làm cơ thể con người trở nên mệt mỏi, khó chịu, nhẹ thì có cảm giác khát, bỏng rát khi ra ngoài nắng, nặng sẽ dẫn đến tình trạng chuột rút, ngất xỉu hay thậm chí là kiệt sức, đột quỵ.

Soha Đời sống 31/05/2018
 • 0
 • 33
Tải ứng dụng